Triều Tiên đang cạn tiền?

Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt cá cho ngư dân Đài Loan ở bờ biển phía đông nước này.

Sự thiếu hụt tài chính trầm trọng đã khiến chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải bán quyền đánh cá cho ngư dân Đài Loan.

Yonhap ngày 14/10 dẫn một nguồn tin tin cậy cho biết rằng chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bán quyền đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế ở vùng biển phía Đông của nước này cho ngư dân đảo Đài Loan.

Quyết định này được đưa ra nhằm bảo đảm cung cấp nguồn ngân sách đáp ứng nhu cầu của chính quyền Kim Jong-un.

“Hàng chục chiếc tàu 300 tấn của Đài Loan bị phát hiện đang hoạt động ở vùng biển phía Đông. Nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên đã đề nghị mỗi tàu của Đài Loan phải trả khoảng 1,6 triệu won (khoảng 1.450 USD) mỗi ngày”, Yonhap dẫn nguồn tin cho hay.

Nguồn tin này còn cho biết thêm rằng Triều Tiên cũng đề nghị các chủ tàu Đài Loan thuê nhân công Triều Tiên với giá khoảng 500 USD mỗi tháng.

Lần mua bán này được báo chí Hàn Quốc phanh phui sau khi có thông tin nói rằng Triều Tiên cũng từng bán quyền đánh bắt cá cho ngư dân Trung Quốc và thu về khoảng 72,2 triệu USD mỗi năm.

Tình trạng này xảy ra đúng thời điểm Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc thu ngoại tệ do phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Hiện tại, bộ phận tình báo Hàn Quốc cho biết họ đang kiểm tra các thông tin có liên quan về việc bán tài nguyên này.

Hán Hiển (Theo Yonhap)