Triều Tiên công bố clip Kim Jong-un xem phóng tên lửa

Ngay sau khi Triều Tiên phóng quả tên lửa mới nhất, phía Hàn Quốc đã đáp trả hành động này, nhưng Mỹ cho rằng nó không đe dọa đến đảo Guam.

Kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên KRT vừa phát sóng hình ảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-12 bay ngang qua Nhật Bản ngày 15/9 dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Video có kèm hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức cấp dưới trực tiếp xem tên lửa rời bệ phóng bay lên bầu trời.

Cùng ngày 16/9, Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cũng công bố video và hình ảnh cho thấy tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 được phóng đi từ Bình Nhưỡng trước đó một ngày.

Đây cũng là loại tên lửa được Triều Tiên phóng ngang qua Nhật Bản hôm 29/8.

Những hình ảnh trên hiện chưa được kiểm chứng độc lập nhưng ông Joseph Dempsey, nhà phân tích quân sự và quốc phòng tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, cho rằng, cả hai quả tên lửa xuất hiện trong video đã được phóng từ đường băng sân bay Sunan, sân bay quốc tế của Bình Nhưỡng, nằm cách trung tâm thành phố 24 km về phía bắc.

Vụ phóng hôm 15/9 là vụ thử tên lửa đạn đạo trong thời gian dài nhất mà Triều Tiên từng thực hiện. Quả tên lửa Hwasong-12 đã bay được 3.700 km, đạt độ cao lên tới 770km khi ngang qua Nhật Bản trước khi rơi xuống khu vực bắc Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido (Nhật Bản) khoảng 2.000 km.

Triều Tiên công bố clip Kim Jong-un xem phóng tên lửa - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp quan sát vụ phóng tên lửa đạn đạo vào sáng 15/9.

Vụ thử diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và mạnh nhất từ trước đến nay vào 3/9.

Để đáp trả hành động này, chỉ 6 phút sau khi tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng vào 6h57 phút sáng 15/9, Hàn Quốc cũng phản ứng bằng cách phóng liên tiếp hai quả tên lửa đạn đạo Hyunmoon-2 ra vùng biển phía đông.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay phản ứng của nước này diễn ra khi tên lửa Triều Tiên vẫn đang bay. Ông nhấn mạnh quân đội đã có thể thực hiện biện pháp này một cách nhanh chóng khi phát hiện các dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa. Thông tin liên quan được báo cáo ngay lập tức tới Tổng thống Moon Jae-in, người chỉ đạo huấn luyện tên lửa.

Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho biết, một quả tên lửa của Hàn Quốc "rơi trúng chính xác" mục tiêu giả định trên biển Nhật Bản, cách đó 250 km. Quãng đường này bằng khoảng cách giữa khu vực huấn luyện và căn cứ không quân Sunan ở Bình Nhưỡng, nơi tên lửa được phóng sáng nay.

Quả còn lại rơi xuống biển "trong giai đoạn phóng ban đầu", vị quan chức này nói. Hiện tại các quan chức Hàn Quốc đang phân tích nguyên nhân.

Về phía Mỹ, quân đội nước này đã xác nhận vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Quân đội Mỹ đánh giá đây là một tên lửa tầm trung và không đe dọa đến đảo Guam của Mỹ.

"Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ đã phát hiện và theo dõi cái mà chúng tôi đánh giá là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên phóng đi lúc 11h57 ngày 14/9 theo giờ Hawaii. Đánh giá ban đầu cho thấy đây là một vụ phóng tên lửa tầm trung.

Vụ phóng diễn ra ở khu vực Sunan của Triều Tiên và bay về phía đông. Tên lửa bay qua phía bắc Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương ở phía đông Nhật Bản", thông cáo cho biết.

Video: Vụ phóng tên lửa do Truyền hình Triều Tiên và KCNA công bố

Quang Huy (Tổng hợp)