Triều Tiên có thể thử hạt nhân ngay sau khi phóng tên lửa thất bại

Sau thất bại trong vụ phóng tên lửa sáng qua (13/4), Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ ba – như cách thức đã từng thực hiện trước đây – để kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà sáng lập Kim Nhật Thành, củng cố sức mạnh của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong un.

Sau thất bại trong vụ phóng tên lửa sáng qua (13/4), Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ ba.

“Khả năng thực hiện thêm một vụ phóng tên lửa tầm xa hoặc một vụ thử hạt nhân, cũng như các hành động khiêu khích về mặt quân sự để củng cố đoàn kết nội bộ là rất cao” – một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một phiên điều trần trước Quốc hội ngày hôm qua nói.

Trước đó, lúc 12h00 (giờ địa phương, 3h00 GMT), giới chức Triều Tiên đã chính thức thông báo tên lửa được phóng đi vào sáng sớm 13/4 không thể bay vào quỹ đạo, xác nhận những khẳng định trước đó của các nước láng giềng về vụ phóng tên thất bại. “Vệ tinh quan sát trái đất đã không thể đi vào quỹ đạo.

Các nhà khoa học, các chuyên gia và các kỹ thuật viên đang tìm hiểu nguyên nhân của thất bại này” – hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA xác nhận. Bộ Quốc phóng Hàn Quốc cho biết, vụ phóng tên lửa tại bệ phóng đặt ở Tongchang-ri diễn ra lúc 7h39 sáng qua (giờ địa phương). Tuy nhiên, tên lửa tầm xa Unha-3 của Triều Tiên đã vỡ thành nhiều mảnh và rơi xuống Hoàng Hải, vùng biển nằm giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, chỉ hơn một phút sau khi rời bệ phóng.

Nhưng theo nhận định của các nhà phân tích, Triều Tiên sẽ vẫn cứng rắn khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sau phiên nhóm họp ngày 13/4 có thể sẽ ra tuyên bố lên án vụ phóng hoặc siết chặt trừng phạt như đã được áp dụng đối với các lần phóng tên lửa trước đó của Triều Tiên. Theo đó, Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục thực hiện một vụ thử hạt nhân. “Triều Tiên sẽ nổi giận trước hành động của Liên hợp quốc và sẽ dùng đó là cái cớ để tiến hành vụ thử hạt nhân khác” – một quan chức Hàn Quốc nhận định.

Chiều qua, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phóng vệ tinh Quang Minh Tinh 3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Việt Nam luôn mong muốn một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại về diễn biến tình hình liên quan đến việc Triều Tiên phóng vệ tinh vừa qua. Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh tính cần thiết của việc tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là Nghị quyết 1874 vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Chúng tôi tiếp tục quan tâm, theo dõi sát diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Bảo An (Theo Reuters)