Triều Tiên có khả năng tiếp tục phóng thử tên lửa Musudan

Ngày 21/10, Đài RFA có trụ sở tại Mỹ đưa tin Triều Tiên dự kiến tiến hành thêm ít nhất 5 nỗ lực phóng thử tên lửa tầm trung Musudan trong tương lai.

Triều Tiên có khả năng tiếp tục phóng thử tên lửa Musudan - Ảnh 1

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, còn được gọi là tên lửa Hwasong-10, được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 21/10, Đài RFA có trụ sở tại Mỹ đưa tin, Triều Tiên dự kiến tiến hành thêm ít nhất 5 nỗ lực phóng thử tên lửa tầm trung Musudan trong tương lai.

Nguồn tin trên dẫn lời Kỹ sư hàng không vũ trụ Markus Schiller thuộc công ty ST Analytics có trụ sở ở Munich (Đức) cho biết vụ phóng tên lửa Musudan thất bại hôm 20/10 vừa qua của Triều Tiên sau vụ phóng thất bại hồi tuần trước, dường như là một nỗ lực để nâng cấp động cơ tên lửa.

Kỹ sư Schiller nêu rõ Triều Tiên đủ triển vọng để tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo thành công.

Theo kỹ sư Schiller, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ theo cách thức giống Liên Xô trước đây, tức là sản xuất hàng loạt 10, 20 hoặc 30 quả tên lửa, nỗ lực tiến hành hàng loạt vụ phóng và nâng cấp tên lửa trước khi triển khai sử dụng.

Tên lửa Musudan, có thể được phóng từ một bệ phóng di dộng, ước tính có tầm bắn tới hơn 3.000km và về mặt lý thuyết có thể vươn tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Theo AFP, ngày 21/10, các nhà hoạt động Hàn Quốc đã rải hàng trăm nghìn tờ truyền đơn sang Triều Tiên, phản đối các nỗ lực thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng bất chấp những biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Nhà đào tẩu Triều Tiên Park Sang-Hak nói: "Chúng tôi phát động rải truyền đơn để phản đối những hành động khiêu khích này."

Những quả bóng bay mang theo tổng cộng có 300.000 tờ truyền đơn, cùng với 2.000 tờ tiền mệnh giá 1 USD được đính kèm để khuyến khích người dân nhặt truyền đơn, đã được thả qua khu vực biên giới liên Triều được bố phòng cẩn mật.

Trước đó một ngày, Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa tầm trung và đây dường như là vụ phóng thử thất bại lần thứ hai trong một tuần qua./.