Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa tầm trung

Một máy phóng di động của Triều Tiên được phát hiện mang theo hai tên lửa Musudan ở bờ biển phía đông.

Triều Tiên đã triển khai một hoặc hai tên lửa đạn đạo tầm trung trên bờ biển phía đông,có thể là để chuẩn bị cho vụ phóngngày 15/4 - kỷ niệm ngày sinh của người sáng lập đất nước hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Một máy phóng di động được phát hiện mang theo hai tên lửa Musudan, Yonhap cho biết ngày 14/4, trích dẫn nhiều nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc.

Tên lửa Musudan, được thiết kế với tầm bắn hơn 3.000 km (1.800 dặm), chưa rõ đã được thử nghiệm bay hay chưa, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và các chuyên gia. Musudan lần đầu tiên được giới thiệu tại lễ diễu binh của Triều Tiên năm 2010.

Theo Stratfor, Musudan có khả năng vươn tới đảo Guam, cũng như đảo Shemya- vòng ngoài của chuỗi Aleutian ở Alaska, theo các quan chức Mỹ. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng có thể phóng thử tên lửa có tầm xa hơn - tên lửa đạn đạo KN-08 hoặc phiên bản tiên tiến hơn, KN-14, được cho là có khả năng vươn tới bờ biển phía tây của lục địa Mỹ.

Musudan, được thiết kế với tầm bắn hơn 3.000 km có khả năng vươn tới đảo Guam, cũng như đảo Shemya- vòng ngoài của chuỗi Aleutian ở Alaska. (Ảnh minh họa)

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiền có thể chọn để thử lửa Musudan trong tương lai gần trong chuỗi nỗ lựcphát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới lục địa Hoa Kỳ.

Tình báo Hoa Kỳ tin rằng khả năng tên lửa của Triều Tiên để tiếp cận tới Hoa Kỳ là không cao, nhưng năng lực của nước này sẽ tăng lên, do đó, việc tiếp tục đầu tư phòng thủ tên lửa là cần thiết.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Moon Sang-gyun, từ chối xác nhận báo cáo của Yonhap nhưng cho biết quân đội đã đề cao cảnh giác đối với bất kỳ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố sẽ tiến hành nhiều vụ thử nghiệm hơn nữa.

Ông Kim cho biết trong tháng 3 rằng nước này sẽ sớm tiến hành một vụ thử đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể sẽ biểu dương lực lượng trước đại hội đảng sẽ được tổ chức vào tháng 5 – để khẳng định sức mạnh của một cường quốc hạt nhân hoặc sẽ phô bày khả năng hạt nhân gần thời điểm 15/4 - kỷ niệm ngày sinh của cựu Chủ tịch Kim Il Sung.

An Bình (Nguồn: Reuters/Stratfor)