Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc xua tàu cá Trung Quốc ở Hoàng Hải

Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc và và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) xua đuổi các tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển Hoàng Hải.

Yonhap ngày 20/6 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc và và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) xua đuổi các tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển nằm giữa hai miền Triều Tiên và gọi động thái này là "khiêu khích quân sự".

Đây được xem là phản ứng chính thức đầu tiên của Triều Tiên và việc Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) phản ứng cứng rắn đối với hoạt động của các tàu cá Trung Quốc trong vùng biển trung lập ở cửa sông Hàn.

Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc xua tàu cá Trung Quốc ở Hoàng Hải - Ảnh 1

Tàu cảnh sát biển Hàn Quốc hộ tống tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ra khỏi vùng biển của nước này ở Incheon hôm 15/6.

Thông thường, các tàu chỉ được phép hoạt động tại khu vực này là các nhân viên cảnh sát quân sự.

Phản ứng trước động thái trên, Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/6 đăng tải bình luận cho rằng động thái của Hàn Quốc là nhằm mục đích "leo thang xâm nhập trong vùng biển nóng ở Tây Triều Tiên vào đất liền để đảm bảo một cơ hội cho sự khiêu khích quân sự".

Triều Tiên cảnh báo Hàn Quôc và Mỹ nên giữ hoạt động trong khu vực thuộc chủ quyền của mình và Bình Nhưỡng sẽ không ngần ngại trả đũa bất kỳ sự xâm phạm nào.

KCNA cho biết, quân đội Triều Tiên đang rất cảnh giác trước các "động thái quân sự ngày càng nguy hiểm" của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 10/10, lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc và UNC đã tiến hành đợt trấn áp đầu tiên đối với các tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong khu vực.

Khu vực này vốn là một ngư trường giàu có, nhưng phần lớn đã bị bỏ trống do ảnh hưởng của cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Một số lượng lớn các tàu thuyền đánh cá Trung Quốc đã xâm phạm vào vùng đệm quân sự trong mùa cao điểm của cua xanh.

Tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vào vùng biển Hàn Quốc ở biển Hoàng Hải trong mùa cua xanh để tìm kiếm các mẻ lưới lớn hơn và dẫn tới các cuộc đàn áp thường xuyên của cảnh sát biển Hàn Quốc.

Theo Yonhap, ngư dân Trung Quốc được cho là đã mua giấy phép hoạt động trongvùng biển ở phía Đường giới hạn phía Bắc (NLL) chia cắt biển Hoàng Hải và là biên giới biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc hiện nay. Tuy nhiên, những chiếc tàu cá Trung Quốc tham lam thường xuyên xâm nhập vào vùng biển phía Hàn Quốc. Bình Nhưỡng không thừa nhận NLL do UNC thiết lập sau chiến tranh.

Tàu tuần tra và đánh Triều Tiên cũng thường xuyên hoạt động trong khu vực tây NLL, dọc theo tuyến đường biển hai miền Triều Tiên từng tham gia vào nhiều cuộc đụng độ đẫm máu trong quá khứ.

Hoàng Hải