Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ ngừng các cuộc tập trận quân sự và cảnh báo về hậu quả, theo KCNA đưa tin vào thứ Ba (5/3).

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận Lá chắn Tự do thường niên vào thứ Hai với số lượng quân tham gia gấp đôi so với năm ngoái, nhằm đối phó với bất ổn trong khu vực.

 Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Theo KCNA, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết họ cực lực lên án cái mà họ gọi là các cuộc tập trận quân sự "điên cuồng, liều lĩnh" và kêu gọi các cuộc tập trận này dừng lại.

Người phát ngôn cho biết, các cuộc tập trận không bao giờ có thể mang tính phòng thủ mà là một nỗ lực tấn công, đồng thời chỉ ra quy mô ngày càng tăng và sự tham gia của 11 quốc gia.

Quan chức này nói thêm rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải "trả giá đắt cho sự lựa chọn sai lầm của mình" và thề sẽ tiến hành "các hoạt động quân sự để kiểm soát mạnh mẽ môi trường an ninh bất ổn".

Cuộc tập trận Lá chắn Tự do, dự kiến kết thúc vào ngày 14/3, diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh phát triển năng lực hạt nhân bằng các vụ thử tên lửa và vũ khí khác.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận chủ yếu được thiết kế để vô hiệu hóa các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm cả việc "xác định và tấn công" tên lửa hành trình.

Bình Nhưỡng đã phản ứng giận dữ trước các cuộc tập trận quân sự của Hàn Quốc và đồng minh, gọi đây là diễn tập cho một cuộc chiến tranh. Seoul và Washington cho biết các cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ.

Mai Anh (theo KCNA, Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/trieu-tien-chi-trich-cuoc-tap-tran-chung-my--han-quoc-post286755.html