Triều Tiên cắt đứt đường dây nóng với Hàn Quốc

Căng thẳng Hàn Quốc – Triều Tiên không ngừng leo thang khi phía Hàn Quốc đã cắt đứt toàn bộ đường dây nóng liên lạc giữa hai bên. Đây là động thái tiếp theo sau khi khu công nghiệp chung Kaesong ngừng hoạt động.

Triều Tiên cắt đứt đường dây nóng với Hàn Quốc - Ảnh 1

Phá t ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun xác nhận Bình Nhưỡng đã cắt toàn bộ đường dây liên lạc quân sự qua điện thoại và fax giữa hai miền. Đây có thể là động thái nhằm trả đũa việc Hàn Quốc ngừng cấp điện nước cho khu công nghiệp Kaesong. Không chỉ vậy, đường dây thông tin của Hội Chữ thập Đỏ và hai cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều được lắp đặt trong một khu làng ở Bàn Môn Điếm cũng bị cắt đứt.

Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ trục xuất các lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong - sợi dây đáng kể thể hiện sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên - trong vòng 1 giờ, đồng thời sẽ phong tỏa các tài sản của các công ty này. Phía Hàn Quốc đã tố cáo Triều Tiên có hành động phi pháp trong việc phong tỏa tài sản của các công ty Hàn Quốc và trục xuất lãnh đạo ra khỏi khu công nghiệp này. Đáp trả lại, đ êm ngày 11/2 Seoul đã cắt nguồn cung cấp điện, nước cho khu công nghiệp chung Kaesong. Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố ngừng hoạt động khu công nghiệp Kaesong, nơi có 124 công ty Hàn Quốc hoạt động và có khoảng 50.000 công nhân của Triều Tiên làm việc ở đó.

Việc đột ngột cắt đứt các đường dây thông tin khiến nguy cơ xung đột gia tăng tại các khu vực giáp biên giới vốn được quân sự hóa. Ông Moon cho biết quân đội Hàn Quốc đang chuẩn bị đối phó khả năng Triều Tiên tái triển khai lực lượng vũ trang tới Kaesong, mặc dù đến nay vẫn chưa phát hiện động thái bất thường từ phía quân đội Triều Tiên quanh khu vực này.

Hương Nguyên