Triều Tiên cần Trung Quốc nhưng không tin

Liên tiếp những động thái quân sự Trung Quốc tiến hành gần Triều Tiên, tờ Chosun Ilbo cho rằng, Bình Nhưỡng cần Bắc Kinh nhưng không tin tưởng họ.

Mục đích không rõ ràng

Theo RT, Hải quân Trung Quốc vừa chính thức công bố tàu thuyền thương mại hạn chế hoạt động quanh khu vực rộng lớn trên biển Hoàng Hải nhằm tránh bị ảnh hưởng từ cuộc tập trận của lực lượng này.

Trong tuyên bố có đoạn, cuộc "tập trận quy mô lớn" sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8/8. Khu vực được khoanh vùng nằm gần bờ biển Triều Tiên và giống khu vực từng được cảnh báo cho cuộc tập trận của Trung Quốc cuối tháng 7/2017 vừa qua.

Trước khi ấn định thời điểm khai hỏa cuộc tập trận này không lâu, Hải quân Trung Quốc cũng tiến hành cuộc tập trận trên vùng biển này với mục đích được tuyên bố là thử nghiệm tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình mới Xining.

Triều Tiên cần Trung Quốc nhưng không tin - Ảnh 1

Khu vực phía Trung Quốc tuyên bố tập trận.

Các bài tập - bắn đạn thật được thực hiện đối với tàu khu trục Xining Type-052D trên vùng Biển Hoàng Hải, gần bán đảo Triều Tiên (nằm giữa Trung Quốc và Triều Tiên). Cuộc thử nghiệm diễn ra trong nhiều ngày liền.

Cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm kiểm tra khả năng vũ khí của tàu khu trục mới Xining, nhằm bảo đảm khả năng phòng vệ cũng như tấn công của nó trước các mối đe dọa trên không và trên biển.

Trong cuộc diễn tập, khẩu pháo chính của tàu Xining có nhiệm vụ bắn hạ các mục tiêu tiến gần trên mặt nước và trên không. Quá trình tập trận quân sự này diễn ra trong điều kiện thời tiết và tác chiến điện tử đều phức tạp. Cuộc tập trận diễn ra trong thời điểm nhạy cảm khi căng thẳng quân sự đang ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo nước này đã hết kiên nhẫn với chương trình vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong-un thì Trung Quốc lại khiến tình hình bán đảo Triều Tiên thêm nóng bằng các động thái quân sự trên đất liền và trên biển với mục đích không thực sự rõ ràng.

Thiếu tin tưởng

Và chính sự không rõ ràng này của Trung Quốc đã khiến Triều Tiên không thực sự tin tưởng. Sự thiếu tin tưởng này thể hiện rõ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho treo lại khẩu hiệu Trung Quốc 'là kẻ thù của chúng ta!' sau khi Trung Quốc tham gia trừng phạt Bình Nhưỡng theo nghị quyết Liên Hợp Quốc.

Theo tờ Chosun Ilbo, học viện Quân sự Kang Kon, nơi đào tạo sĩ quan chỉ huy hàng đầu của Bắc Triều Tiên đã treo khẩu hiệu trích dẫn câu nói của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành chỉ trích Trung Quốc "trở cờ, là kẻ thù của chúng ta."

Theo Chosun Ilbo, ông Kim Nhật Thành đã đưa ra nhận xét này trong chuyến thăm học viện vào năm 1992 trong lúc giận dữ về quyết định của Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Seoul.

Câu nói của nhà lãnh đạo này được trường làm khẩu hiệu và treo đến năm 1995, sau đó gỡ xuống. Năm 2009 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 2, nó xuất hiện trở lại một thời gian ngắn.

Và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho học viện treo lại khẩu hiệu này sau khi Trung Quốc tham gia trừng phạt Bình Nhưỡng theo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Khẩu hiệu này cũng được treo lên tại trường đào tạo cán bộ cao cấp đảng Lao động Triều Tiên. Một nguồn tin của Chosun Ilbo bình luận, Triều Tiên cần Trung Quốc nhưng không tin tưởng họ.

Dường như, mối quan hệ Triều Tiên đang xuống cấp trầm trọng, cách đây không lâu, Trung Quốc công bố “giới hạn đỏ” đối với Bình Nhưỡng và nói sẽ không cho phép bất ổn hay chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh cũng nói rằng, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể đạt được thông qua giải trừ vũ khí hạt nhân.

Được biết, Trung Quốc là đối tác ngoại giao và kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên, nhưng sự kiên nhẫn của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng đã bị thử thách nghiêm trọng qua những vụ thử hạt nhân và hàng loạt vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên thực hiện mấy năm gần đây.

"Bán đảo Triều Tiên ở ngay bên cạnh Trung Quốc. Chúng tôi có một giới hạn đỏ, đó là, chúng tôi sẽ không cho phép chiến tranh hay bất ổn xảy ra trên bán đảo Triều Tiên", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố.

Ông Vương Nghị cũng kêu gọi các bên liên quan trong vấn đề Triều Tiên kiềm chế và nói rằng, hòa bình thực sự và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể đạt được bằng con đường giải trừ vũ khí hạt nhân.

Đan Nguyên