Triều Tiên “cân nhắc tấn công đảo Guam” và nước Mỹ bằng ICBM

Triều Tiên nói họ đang cân nhắc dùng tên lửa tấn công Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương. Vào ngày 10/8, Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) tuyên bố Bình Nhưỡng đang chuẩn bị bắn vào Mỹ 4 quả tên lửa xuyên lục địa (ICBM). Trong bối cảnh đó, cũng có tin nói Mỹ sẽ tấn công Triều Tiên.

Động thái Triều Tiên dọa tấn công Mỹ bằng ICBM diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa Bình Nhưỡng với "lửa đạn và sức mạnh ghê gớm". KCNA cho biết Bình Nhưỡng đang cân nhắc một kế hoạch bắn tên lửa tầm trung đến tầm xa vào đảo Guam, căn cứ mà Hoa Kỳ đặt các máy bay ném bom chiến lược.

Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân có khả năng bắn vào Mỹ?

Tuyên bố của Bình Nhưỡng đánh dấu mức độ khẩu chiến gia tăng đột biến giữa hai nước. LHQ đã thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Triều Tiên. Tổng thống Trump có bình luận sau khi truyền thông đưa tin nói Triều Tiên đã chế tạo được một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để lắp vừa tên lửa của họ.

Triều Tiên “cân nhắc tấn công đảo Guam” và nước Mỹ bằng ICBM - Ảnh 1

Triều Tiên “cân nhắc tấn công đảo Guam” và nước Mỹ bằng ICBM - Ảnh 2

Đảo Guam tại Thái Bình Dương là nơi Hoa Kỳ đặt căn cứ không quân Andersen của Không lực Mỹ (Ảnh: Reuters)

Diễn biến này, trong khi chưa được xác nhận, được coi là một trong những trở ngại cuối cùng để Triều Tiên trở thành một quốc gia có vũ khí nguyên tử. Tin của báo Washington Post, trong đó trích dẫn các quan chức tình báo Mỹ, cho thấy Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng bắn vào Hoa Kỳ với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

KCNA cho biết quân đội của họ đang "cẩn thận kiểm tra kế hoạch triển khai tấn công khu vực xung quanh Guam với tên lửa đạn đạo Hwasong-12 tầm trung đến tầm xa". Quân đội nước này cho biết kế hoạch đó sẽ được báo cáo lên Bộ chỉ huy Tối cao sau khi "kiểm tra đầy đủ và hoàn tất mọi việc" và triển khai theo lệnh của cấp trên.

Triều Tiên “cân nhắc tấn công đảo Guam” và nước Mỹ bằng ICBM - Ảnh 3

Mỹ và Nhật nói Trung Quốc không kiềm chế được Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Được biết, KCNA tuần này cho biết Bình Nhưỡng sẽ "không dùng biện pháp răn đe hạt nhân tự vệ của chúng tôi ra để đàm phán" trong khi họ phải đối mặt với mối đe dọa từ Hoa Kỳ. Triều Tiên đe dọa sẽ bắt Hoa Kỳ "trả giá cho tội ác của mình ... ngàn lần" khi dẫn chiếu tới vai trò của Washington trong việc soạn thảo nghị quyết trừng phạt của LHQ. Người phát ngôn của Triều Tiên Bang Kwang Hyuk cho biết: "Tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi, cũng như các vấn đề hạt nhân, là do Hoa Kỳ gây ra”.

Lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ

Dân số: 184.000
Diện tích: 541 km2
Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh, tiếng Chamorro
Tôn giáo chính: Cơ đốc giáo
Tuổi thọ trung bình: 74 năm
Tiền tệ: USD

Nhật Bản vào hôm thứ Ba cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng do Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa. Việc Triều Tiên thử nghiệm ICBM mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng có thể dùng tên lửa bắn tới hầu hết lãnh thổ tại Hoa Kỳ - hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters.

Cổ phiếu Wall Street mất giá

Trong khi hai bên khẩu chiến, cổ phiếu Mỹ mất điểm do lo ngại Triều Tiên. Cổ phiếu Phố Wall mất giá vào chiều thứ Ba sau khi ông Donald Trump cảnh báo sẽ đáp trả bằng vũ lực qui mô nếu Triều Tiên đe dọa Hoa Kỳ. Tổng thống Trump bình luận sau khi tờ Washington Post nói Triều Tiên đã chế được một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để lắp vừa tên lửa của họ.

Triều Tiên “cân nhắc tấn công đảo Guam” và nước Mỹ bằng ICBM - Ảnh 4

Cổ phiếu Phố Wall mất giá sau khi Triều Tiên dọa tấn công nước Mỹ bằng ICBM (Ảnh: Getty)

Chỉ số Dow Jones giảm 0,15%, xuống còn 22,085.34 điểm và chỉ số S&P 500 giảm 0,24% xuống còn 2,474.94 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,21% xuống còn 6,370.46 điểm.

Với việc hai bên khẩu chiến, Triều Tiên dọa sẽ tấn công nước Mỹ bằng ICBM, tình hình bán đảo Triều Tiên càng căng thẳng hơn.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 8/2017)