Triều Tiên cam kết thúc đẩy hợp tác lâu dài với Trung Quốc

Mới đây nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh sẽ tiếp tục phát triển lâu dài trong thời gian tới, giữa bối cảnh gia tăng cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung cùng bế tắc giữa Triều Tiên và Mỹ trong đàm phán hạt nhân và tên lửa.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ngày 28/7 ông Kim Jong-un đã tới đặt hoa tại Tháp Hữu nghị Trung-Triều ở thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm sự kiện ký kết hiệp định đình chiến kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây ông đã nhấn mạnh “những chiến công và thắng lợi chói lọi của “Chí nguyện quân nhân dân Trung Quốc” sẽ “bất tử”.

Ông Kim Jong-un cũng khẳng định rằng quan hệ hữu nghị của Triều Tiên và Trung Quốc đã không ngừng được vun đắp qua nhiều thử thách lịch sử. Mối quan hệ này sẽ tiếp tục được kế thừa và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác cùng sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của 2 nước.

Về phía Trung Quốc, Ông Tập Cận Bình cũng cam kết tiếp tục nỗ lực "bảo vệ, củng cố và phát triển" quan hệ với Triều Tiên.

Trong bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 23/7/2021, ông Tập nêu rõ: "Trong tình hình mới, Trung Quốc cùng với Triều Tiên sẽ có những đóng góp tích cực để đạt được hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực bằng cách hiện thực hóa thành công nhận thức chung quan trọng mà hai bên đã đạt được, bảo vệ, củng cố và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên."

Thực hiện : Hiểu Vy Diệu Linh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/trieu-tien-cam-ket-thuc-day-hop-tac-lau-dai-voi-trung-quoc