Triều Tiên bất ngờ bổ nhiệm phó đại sứ mới tại LHQ

Triều Tiên đã bổ nhiệm ông giữ chức phó đại sứ mới tại Liên Hợp Quốc (LHQ) thay thế cho ông An Myong-hun vào đầu tháng này.

Yonhap dẫn lại thông tin từ đài RFA đưa tin, từ đầu tháng này, ông Kim In-ryong giữ chức phó đại sứ mới của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) thay thế cho ông An Myong-hun, mặc dù nhiệm kỳ của ông An ông An ít hơn hai năm so với nhiệm kỳ trung bình 4-5 năm của người tiền nhiệm.

Triều Tiên bất ngờ bổ nhiệm phó đại sứ mới tại LHQ - Ảnh 1

Ông Kim In-ryong (giữa) được bổ nhiệm là phó đại sứ Triều Tiên tại LHQ hồi đầu tháng 10. (Ảnh: Yonhap)

"Quyết định thay thế này là bất thường bởi nhiệm kỳ của ông An ít hơn hai năm so với nhiệm kỳ trung bình 4-5 năm của người tiền nhiệm”, RFA dẫn một nguồn tin tại LHQ cho hay.

Được biết, ông An Myong-hun được bổ nhiệm làm đại sứ Triều Tiên tại LHQ vào tháng 12 năm 2014.

Phó đại sứ mới này được biết đến là một ủy viên hội đồng phụ trách các vấn đề hàng hải tại đại sứ quán Anh vào năm 2011.

Việc bổ nhiệm ông Kim được xác nhận lần đầu tiên vào ngày 07/11 - thời điểm ông có bài phát biểu về cải cách của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại phiên họp toàn thể của LHQ.

Vào thời điểm đó, ông Kim đã chỉ trích lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Triều Triên, đồng thời đưa ra nhận định rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên bất cứ lúc nào.

Ông Kim cũng đã tham dự một cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi nghị quyết nhân quyền Triều Tiên lần thứ 12 được Ủy ban thứ ba LHQ thông qua.

Hôm 15/11, Đại hội đồng LHQ ở New York đã yêu cầu tham chiếu vấn đề giới lãnh đạo Trều Tiên xâm phạm nhân quyền lên Tòa án hình sự quốc tế.

Tuy nhiên, ông Kim cho rằng Bình Nhưỡng “kiên quyết bác bỏ” nghị quyết, khẳng định điều này “mang động cơ chính trị nhằm phỉ báng và loại bỏ Triều Tiên". Theo ông Kim, nghị quyết còn dựa trên những thông tin giả dối và bịa đặt.

NM (Theo Yonhap)