Triệu tập hai đối tượng giả Thanh tra Chính phủ để lừa đảo

Ngày 3-10, Công an quận 1 TP Hồ Chí Minh phát lệnh triệu tập đối tượng Võ Quang Thành (26 tuổi) và Lê Thanh Dũng (26 tuổi, cùng ngụ quận 6) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Triệu tập hai đối tượng giả Thanh tra Chính phủ để lừa đảo - Ảnh 1

Hai đối tượng Thành, Dũng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo hồ sơ điều tra, đầu năm 2015 ông Trần Văn Dũng (48 tuổi, ngụ quận 4, TP Hồ Chí Minh) có xây căn nhà không phép trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú). Theo đó, ông Dũng lo sợ bị tháo dỡ nên tìm đến một thanh niên có tên Nguyễn Hoàng Thanh Nguyên.

Người này tự xưng đang công tác tại Thanh tra Chính phủ có khả năng hợp thức hóa căn nhà với giá 150 triệu đồng. Bước đầu ông Dũng giao cho Nguyên 60 triệu đồng để lo lót và chạy cho xong hồ sơ căn nhà tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh ông Dũng yêu cầu Nguyên lo luôn căn nhà ở quận 4, TP Hồ Chí Minh.

Lúc này Nguyên nói đang đi nước ngoài công tác nên giới thiệu hai Thanh tra Chính phủ khác gồm Thành và Dũng.

Những lần tiếp xúc với chủ nhà hai đối tượng đều khoe những tấm hình chụp cùng lãnh đạo cấp cao. Sau đó, hơn một năm giấy tờ vẫn chưa có nên ông Dũng gọi lại hai Thanh tra Chính phủ nhưng điện thoại không liên lạc được.

Cũng với thủ đoạn trên, hai đối tượng đã lừa ông Nguyễn Hoài Linh (48 tuổi, ở quận 1, TP Hồ Chí Minh) với số tiền 210 triệu đồng nhằm hợp thức hóa một căn nhà ở quận Bình Tân. Cuối tháng 11-2015 hai đối tượng đã bị Công an quận 1, TP Hồ Chí Minh bắt trong quá trình nhận tiền của ông Linh.

Qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng phát hiện trên điện thoại của hai cán bộ Thanh tra chính phủ có danh bạ lưu tên của nhiều cán bộ cấp cao, thực chất là lừa đảo.

Trong lúc có lệnh triệu tập để điều tra, đối tượng Thành, Dũng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Thanh Tàu