'Triệu phú thu gom rác' ở Trung Quốc

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, ông Zhong Congrong, sinh sống tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), còn được nhiều người biết đến với biệt danh 'triệu phú thu gom rác' vì thói quen làm sạch các con đường trong thành phố.

Theo Oddity Central, vị doanh nhân 52 tuổi này bắt đầu công việc thu gom rác trên các con phố của Trùng Khánh từ 3 năm trước sau một chuyến đi nghỉ tết cùng gia đình đến tỉnh Hải Nam ở miền Nam Trung Quốc. Ở đó, ông đã gặp một nữ giáo sư đại học về hưu-người đã nhặt rác ở những bãi biển địa phương mỗi ngày trong 4 năm. Ông rất ấn tượng với sự cống hiến của người phụ nữ này và quyết tâm noi theo. Ngay sau khi trở về từ kỳ nghỉ, ông bắt đầu hình thành thói quen thu gom rác thải mỗi ngày tại thành phố quê hương của mình.

Ông Zhong Congrong nhặt rác trên một con phố ở Trùng Khánh (Trung Quốc). Ảnh: Sixth Tone.

Lúc đầu, người dân địa phương lẫn giới truyền thông đều có cái nhìn tiêu cực về hành động thu gom rác của Zhong Congrong. Mọi người không thể hiểu tại sao một triệu phú sở hữu nhiều bất động sản, đại lý xe hơi và một số nhà máy sản xuất vật liệu lại phải đi nhặt rác. Họ cho rằng hành động này của Zhong Congrong chỉ là một chiêu trò để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, Zhong Congrong đã không để cho những lời nói này tác động tới quyết tâm bảo vệ môi trường của ông.

Thậm chí, ban đầu ngay cả các thành viên trong gia đình của Zhong Congrong cũng bối rối trước hành động của ông. Vợ con ông cảm thấy xấu hổ trước những lời bình luận tiêu cực từ truyền thông về "thói quen lập dị" của ông và từ chối xuất hiện cùng với ông ở nơi công cộng. Nhưng thời gian trôi qua, thái độ của người dân đã thay đổi. Họ nhận thấy khu phố của họ trở nên sạch sẽ hơn nhờ những nỗ lực của Zhong Congrong. Do đó, họ bắt đầu ca ngợi và ủng hộ ông. Hiện nay, vợ ông cũng thường xuyên vận động mọi người không xả rác ra đường phố và sẵn sàng phê bình những người vứt rác ra đường.

“Triệu phú thu gom rác” của Trung Quốc đang nỗ lực truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho người khác. Bất cứ khi nào đi làm nhiệm vụ "săn lùng" rác, ông đều mặc một chiếc áo phông màu cam bắt mắt với khẩu hiệu chống xả rác. Không những thế, ông còn phạt nhân viên của mình 10 nhân dân tệ nếu họ bị bắt gặp xả rác ở nơi làm việc. Tuy nhiên, ông hoàn toàn nhận thức được rằng, các biện pháp sâu rộng hơn là điều cần thiết cho một sự thay đổi thực sự. Zhong Congrong nói: “Trung Quốc cần triển khai các quy định nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn những người xả rác. Dựa vào ý thức cá nhân sẽ không đủ”. Sự cống hiến chân chính của Zhong Congrong để giải quyết vấn đề rác thải của thành phố đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người dân ở Trung Quốc.

ANH TÚ