Triệu Lệ Dĩnh trải đời, sành sỏi trong phim Hoa ngữ hay nhất năm 2022

  Triệu Lệ Dĩnh đạt độ chín cả sắc vóc và diễn xuất, khi hóa thân cô gái tay trắng lập nghiệp trong phim 'Gió thổi Bán Hạ'.

  Triệu Lệ Dĩnh trong phim 'Gió thổi Bán Hạ'. (Nguồn: iQiyi)

  Triệu Lệ Dĩnh trong phim 'Gió thổi Bán Hạ'. (Nguồn: iQiyi)

  Nhắc tên Triệu Lệ Dĩnh, người ta thường nhớ đến hoa đán mang nét đẹp baby "hack tuổi", với phong thái ngọt ngào và đáng yêu. Cô hợp nhiều kiểu hình tượng, từ phim cổ trang đến hiện đại, vẫn thường tỏa sáng trong mọi khung hình.

  Nhưng nét trẻ thơ làm Triệu Lệ Dĩnh cứ mãi bé bỏng bên trên màn ảnh. Cộng thêm diễn xuất có phần yếu, cô khó chinh phục khán giả một cách trọn vẹn.

  Trên nền tảng như vậy, vai nữ chính Hứa Bán Hạ trong "Gió thổi Bán Hạ" là một thử thách không nhỏ với Triệu Lệ Dĩnh. Bán Hạ lớn lên trong cơ cực về vật chất và thiếu thốn về tình thân, đi qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ vì bị phản bội.

  Cô tôi luyện bản thân trở thành một "chị đại" chung mâm với đấng mày râu trong giới làm ăn, khiến người khác phái bảy phần nể, ba phần sợ. Vai diễn đòi hỏi độ gai góc cả về hình ảnh tâm lý.

  Vậy nhưng khi phim ra mắt, Triệu Lệ Dĩnh làm thay đổi cái nhìn của nhiều người. Nhan sắc xinh đẹp vẫn trẻ so với tuổi 35, nhưng phủ thêm vẻ mặn mà, trải đời so với trước. Mái tóc xoăn xù thịnh hành thập niên 1990 cùng màu son đỏ đậm mang đến vẻ nữ tính và quyền lực.

  Không chỉ về tạo hình, Triệu Lệ Dĩnh cho thấy độ đằm, độ chín cả trong diễn xuất. Cô khắc họa chiều sâu và nhiều góc cạnh của nhân vật. Cô bộc lộ vẻ điềm tĩnh trong từng ánh mắt, câu thoại, dáng vẻ tự nhiên trong mỗi bước đi. Triệu Lệ Dĩnh cho thấy cô chung sống hòa hợp với Bán Hạ, thay vì gồng mình ra vẻ trưởng thành theo nhân vật.

  Xem phim, người ta quên đi Triệu Lệ Dĩnh dễ thương, lí lắc của những ngày cũ. Bởi khán giả chỉ nhìn thấy một Hứa Bán Hạ tháo vát, khôn khéo, sắc sảo, sành đời, tham vọng, nhạy bén với thời cuộc, nói được làm được, không thiếu chiêu trò.

  Nhiều cảnh phim, cô kiệm thoại, chỉ dùng ánh mắt để biểu đạt sự quyết liệt, thông minh. Nhiều cảnh khác, lời thoại của cô dài tới vài trang giấy. Không thuộc thoại như kiểu học vẹt, Triệu Lệ Dĩnh giao tiếp một cách thuần thục những con số, kiến thức, thông tin về ngành sắt thép.

  Phụ nữ tay trắng lập nghiệp đã không dễ, làm ăn trong ngành sắt thép càng hiếm có. Gắn Bán Hạ vào lĩnh vực đầy sự khô cứng như vậy là ngụ ý của kịch bản, ám chỉ tính cách rắn giỏi của nhân vật.

  Giữa thời đại phụ nữ còn bị xếp vào thế yếu, được mặc định chỉ nên học và làm vừa phải cho dễ lấy chồng, Bán Hạ thuyết phục các doanh nhân có tiếng cho cô nhập hội, trở thành bóng hồng duy nhất trong nhóm làm ăn. So với hai cộng sự thân thiết, cô còn suy nghĩ táo bạo và có tầm nhìn xa rộng hơn hẳn.

  Triệu Lệ Dĩnh khai thác nhiều góc khuất của nhân vật. (Nguồn: iQiyi)

  Triệu Lệ Dĩnh khai thác nhiều góc khuất của nhân vật. (Nguồn: iQiyi)

  Dạng vai đa chiều như vậy thú vị hơn các vai Triệu Lệ Dĩnh từng đảm nhận. Nhập vai một cách dễ chịu, người đẹp sinh năm 1987 khẳng định sự tiến bộ về diễn xuất, thoát khỏi vùng an toàn trong hình tượng.

  Tưởng là tấm áo quá rộng, Hứa Bán Hạ trong bộ phim này vừa vặn một cách không ngờ với Triệu Lệ Dĩnh ở tuổi 35. Có lẽ, những kinh nghiệm trong nghề, hàng loạt bình luận trái chiều về tài năng bấy lâu nay, và sóng gió hôn nhân ngoài đời thực là những "của để dành" tạo nên sự đổi khác giá trị này ở Hoa đán.

  "Gió thổi Bán Hạ" nhận phản hồi tốt ở Việt Nam và Trung Quốc. Theo trang 163, ngày đầu trình chiếu, phim dẫn đầu lượng quan tâm trên diễn đàn Maoyan.

  Ra mắt trên Iqiyi ngày 27/11, tác phẩm "Gió thổi Bán Hạ" nhận 8,4/10 điểm ở diễn đàn Douban, qua đánh giá của hơn 180.000 khán giả.

  Sức hút của "Gió thổi Bán Hạ" cũng được chứng minh qua rating phim trên đài Chiết Giang là 0.6294% (cao nhất đạt 0.7292%), rating trên đài Giang Tô đạt 0.3397% (cao nhất đạt 0.4467%). Đây là mức rating khá tốt với một bộ phim nặng chính kịch.

  Đến nay, trên diễn đàn phim Douban, phim nhận số điểm trung bình 8,4/10. Trong đó, gần 47% người tham gia chấm điểm dành điểm tuyệt đối 5 sao cho phim. Series dài 36 tập, hiện ra mắt đến tập 24.

  Không chỉ được lòng khán giả, phim còn được giới chuyên môn khen ngợi. Biên kịch phim "Thương Lan Quyết" đã nhận xét phim "Gió Thổi Bán Hạ" của Triệu Lệ Dĩnh rằng: "Đây là bộ phim Hoa ngữ hay nhất năm nay, quay phim, kịch bản, diễn viên, trang phục, makeup, đạo cụ tất cả đều tuyệt vời".

  (theo Ngôi sao)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trieu-le-dinh-trai-doi-sanh-soi-trong-phim-hoa-ngu-hay-nhat-nam-2022-209320.html