Triều cường dâng cao, tiểu thương chấp nhận 'sống chung với lũ'

Đợt triều cường đầu tháng 8 Âm lịch năm nay đã biến chợ Long Hồ thành chợ 'nổi'. Để đối phó, nhiều tiểu thương lội bì bõm nâng sạp hàng lên theo con nước và chấp nhận 'sống chung với lũ'.

Những ngày qua, nhiều tiểu thương mua bán tại chợ Long Hồ (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh. Xung quanh khu chợ là mặt nước mênh mông bởi ảnh hưởng của triều cường.

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin, từ sáng sớm ngày 12/9, mực nước bắt đầu từ từ dâng cao. Chẳng mấy chốc, các con đường dẫn vào khu chợ Long Hồ bị ngập dần và chìm trong biển nước.

Để đối phó, các tiểu thương đành chấp nhận “sống chung với lũ”. Họ phải lội bì bõm dùng gạch, ván gỗ, kệ nhựa để nâng sạp hàng lên cao theo con nước.

Chị Nguyễn Thị Thu Vân, tiểu thương bán trái cây ở chợ này cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ vào thời điểm này, chợ Long Hồ bị nước ngập do triều cường dâng cao. Ngập nước khiến việc đi lại gặp khó, số lượng người đi chợ giảm đáng kể nên dẫn đến việc mua bán ế ẩm”.

Triều cường dâng cao, khu vực chợ Long Hồ chìm trong biển nước. (Ảnh: Thanh Lâm).

Trong khi đó, tiểu thương Nguyễn Thị Hiền lại lo lắng trước tình trạng ngập nước, ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh. Bà Hiền mong muốn ngành chức năng sớm có biện pháp khắc phục tình trạng chợ ngập nước để các tiểu thương nơi đây yên tâm mua bán.

Trước tình trạng này, nhiều tiểu thương đùa với nhau rằng: "Đâu cần qua đến TP.Cần Thơ mới có chợ nổi. Ngay chợ Long Hồ đây là đã có chợ “nổi” rồi".

Anh Hồ Phước Trọng, tiểu thương buôn bán các loại bánh phản ánh, từ nhiều ngày qua, bà con tiểu thương khá vất vả khi bị ảnh hưởng đợt triều cường này.

Người mua phải lội bì bõm để vào chợ. (Ảnh: Thanh Lâm).

Triều cường dâng cao không chỉ ảnh hưởng đến việc mua bán của các tiểu thương mà còn ảnh hưởng đến nhiều người dân sinh sống quanh khu vực. Những người đi chợ mua hàng bằng xe máy cũng trong tâm trạng lo âu. Bởi, có người trượt chân té ngã làm ướt cả áo quần.

Cùng ngày, trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Lê Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Long Hồ xác nhận, tình trạng chợ Long Hồ ngập nước do triều cường xảy từ nhiều năm qua. Địa phương đã đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ xây bờ kè. Tuy nhiên, hiện bờ kè đang trong giai đoạn thi công, chưa khép kín.

Theo ông Long, dự kiến đến cuối năm 2018, sau khi hệ thống bờ kè, cống thoát nước hoàn thiện sẽ khắc phục được tình trạng ngập nước bởi triều cường nêu trên.