Triệt phá ''thực phẩm bẩn'' mùa trung thu

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  248 liên quanGốcHà Nội

  Thị trường bánh trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội đã rất sôi động. Đây cũng là dịp nhiều đối tượng lợi dụng để trà trộn hàng hóa không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tung ra thị trường để thu lợi bất chính.

  Đơn cử, sáng 24-8, tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra điểm tập kết bánh trung thu tại khu vực ngõ 89 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ. Vào thời điểm trên, lực lượng liên ngành phát hiện hơn 4.700 bánh các loại không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Nguyễn Thị Bích Ngọc (sinh năm 1993, ở tỉnh Quảng Ninh) - chủ sở hữu số hàng trên cho biết, nhận thấy nhu cầu tiêu dùng mặt hàng bánh trung thu do nước ngoài sản xuất là rất lớn nên đã thu mua các loại bánh trôi nổi trên thị trường về bán kiếm lời.

  Tại “thủ phủ” sản xuất bánh kẹo xã La Phù (huyện Hoài Đức) vào giữa tháng 8-2022, khi kiểm tra cửa hàng bánh kẹo Dũng Hải, cơ quan chức năng bắt quả tang tại đây đang bán 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài. Theo giá niêm yết tại cửa hàng, một chiếc bánh có giá 2.500 đồng nhưng khi đến tay người tiêu dùng có thể được “thổi giá” lên gấp hàng chục lần...

  Lực lượng chức năng thu giữ hơn 4.700 bánh trung thu các loại không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại quận Cầu Giấy

  Lực lượng chức năng thu giữ hơn 4.700 bánh trung thu các loại không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại quận Cầu Giấy

  Trung tá Nguyễn Đăng Hải, Phó Đội trưởng Đội phòng, chống tội phạm môi trường trong lĩnh vực y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm (Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội) nhận định, “mẫu số chung” trong các vụ việc vừa phát hiện là đầu vào của sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc thường rất rẻ. Nhưng khi được đóng mẫu mã đẹp, đến tay người tiêu dùng sẽ trở thành mức “giá trên trời”. Giá thành những sản phẩm này thường đi cùng chất lượng kém và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

  Ngăn chặn “thực phẩm bẩn” mùa trung thu trên địa bàn, Trung tá Nguyễn Phi Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế (Công an quận Cầu Giấy) cho biết, trước nhu cầu của thị trường, những ngày qua, nhiều đối tượng nhập lậu mặt hàng này về Hà Nội để bán đơn vị đã tăng cường mật phục, chốt chặn tại các tuyến trọng điểm để kiểm tra và sẽ phối hợp với quản lý thị trường thực hiện giải pháp này đồng thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

  Công an thành phố Hà Nội khẳng định, những ngày tới là cao điểm tiêu thụ bánh trung thu, nên đơn vị tiếp tục tăng cường tuần tra địa bàn, đặc biệt vào khung giờ mà các đối tượng thường lợi dụng để tập kết, vận chuyển hàng không rõ nguồn gốc để đấu tranh, triệt phá. Tất cả nhằm giữ cho thị trường bánh trung thu an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Về phía Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chủ động kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, xác định sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu không bảo đảm an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định.

  Thanh tra Bộ Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo đơn vị chức năng tổ chức triển khai, chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

  PV/HanoiTV

  (Tổng hợp)

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/triet-pha-thuc-pham-ban-mua-trung-thu-d208015.html