Triệt phá đường dây vận chuyển 184 bánh heroin

Ngày 13/4, Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra đường dây vận chuyển 184 bánh heroin.

Theo thông tin trên Lao động, trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an TP.HCM phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan (Trung Quốc).

Kiểm tra hành chính tại căn hộ ngăn phòng cho thuê ở quận 1, Công an phát hiện 2 người nước ngoài lưu trú nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Tại căn phòng bên trong căn hộ, Công an phát hiện nhiều va li có chứa 184 bánh heroin và một số máy móc, phương tiện nghi vấn dùng để gia công, chia nhỏ, đóng gói ma túy.

Lượng heroin lớn bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận 1 và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan khám nghiệm hiện trường, giám định chủng loại, số lượng ma túy.

Đồng thời, Công an khẩn trương truy xét mở rộng nguồn gốc số ma túy và những người có liên quan. Công an cũng triệu tập 1 người Việt Nam đã đặt phòng cho 2 người người ngoài nói trên để làm rõ vai trò, hành vi phạm tội.

VTC News đưa tin, tại Cơ quan điều tra, 2 người nước ngoài thừa nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15/3/2024.

Sau đó, họ di chuyển về TP.HCM để chờ nhận 184 bánh heroin. Khi nhận được số ma túy này, họ tiếp tục vận chuyển về Đài Loan (Trung Quốc) tiêu thụ.

Nhận ma túy từ người “đầu trên” tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, 2 người này cất giấu tại căn hộ cho thuê. Họ đặt mua máy xay, máy hàn, máy ép, các vỏ pin rỗng (từ Trung Quốc) thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế.

Sau khi nghiền ma túy thành bột, họ đổ vào trong các vỏ viên pin nén lại và hàn nắp ở hai đầu để ngụy trang, không để bộ phận soi chiếu của hải quan phát hiện khi làm thủ tục xuất cảnh.

Hiện nay, Công an TP.HCM đang tạm giữ hình sự 3 người để tiếp tục đấu tranh làm rõ vị trí, vai trò, hành vi phạm tội.

Ngoài ra, Công an TP.HCM phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và Công an các địa phương có liên quan khẩn trương truy xét, mở rộng bắt giữ những người khác có liên quan.

Chỉ tính riêng quý I/2024, Công an TP.HCM đã khám phá 813 vụ với 2.019 người phạm tội về ma túy (tăng gần gấp đôi cả về số vụ và số đối tượng bắt giữ so với cùng kỳ); nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã được triệt phá.

Công an đã thu giữ 15,63 kg heroin, hơn 64kg cần sa và 249,4kg ma túy tổng hợp, 14 khẩu súng và nhiều vật chứng khác có liên quan.

KHÁNH LINH (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/triet-pha-duong-day-van-chuyen-184-banh-heroin-a658924.html