Triệt phá đường dây ma túy lớn ở Bắc Giang

(PL&XH) - Vụ án này được CA tỉnh Bắc Giang khám phá vào ngày 10-6, đã khởi tố 4 đối tượng gồm: Tráng A Chu, Sồng A Lư, Nguyễn Tiến Dũng và Lưu Thị Thuần về các hành vi vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy.

Hôm qua 16-6, tin từ CA tỉnh Bắc Giang cho biết, qua đấu tranh khai thác từ các đối tượng bị bắt trong đường dây mua bán ma túy với tổng số heroin lên tới 168 bánh, Cơ quan CSĐT CA tỉnh vừa khởi tố thêm 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy gồm: Trần Thị Sáu (tức Bình), 58 tuổi, trú ở xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Thị Thông, 49 tuổi và Nguyễn Thị Thủy, 48 tuổi đều trú ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh vì có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Vụ án này được CA tỉnh Bắc Giang khám phá vào ngày 10-6, đã khởi tố 4 đối tượng gồm: Tráng A Chu, Sồng A Lư, Nguyễn Tiến Dũng và Lưu Thị Thuần về các hành vi vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy. Được biết, cả Lư và Chu đều không có biểu hiện tiêu cực sau khi bị bắt và tỏ ra hợp tác. Thực ra, Sồng A Lư là "người quen" của cán bộ CS PC47 Bắc Giang bởi hắn từng là CA viên của bản. Lúc còn làm "người nhà nước", khi cán bộ CA Bắc Giang đến đề nghị phối hợp vận động đối tượng truy nã ra đầu thú, Lư sẵn sàng làm ngay. Vốn là người địa phương, hiểu từng người trong bản nên khi Lư đến vận động, nhiều đối tượng đã ra đầu thú. Theo lời Lư, do cần tiền mua xe ôtô tải để chở hàng nên hắn đã vay một người trong bản hơn 100 triệu và Lư quay sang dùng chính phương tiện này để vận chuyển thuê ma túy để "lấy tiền trả nợ xe".

Các đối tượng Nguyễn Tiến Dũng và Lưu Thị Thuần. Ảnh: TL

Qua đấu tranh khai thác, ngày 15-6, các đối tượng trong đường dây khai nhận thêm đã mua bán, vận chuyển 57 bánh heroin. Trung tá Thân Văn Duy, Trưởng phòng PC47 Bắc Giang cho biết, Cơ quan CSĐT đã có đủ tài liệu để chứng minh các đối tượng trên vận chuyển 225 bánh heroin, làm rõ được đối tượng bán, đối tượng tiêu thụ, đồng thời đang đấu tranh mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan.

Theo lời khai của các đối tượng tại CQCA, trước khi bị bắt, chúng đã buôn trót lọt 2 chuyến ma túy với số lượng lớn. Lần thứ nhất vào cuối tháng 11-2011 âm lịch. Sau khi nhận đặt hàng ở dưới xuôi, Dũng lái ôtô đưa Thuần lên thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La đặt hàng. Chỉ cần đưa trước một ít tiền, hôm sau, Sồng A Lư và Tráng A Chu lái ôtô đưa xuống Bắc Giang 36 bánh heroin giao cho Dũng. Bán hết hàng xong, đến tận cuối tháng 12, Dũng với Thuần mới đem tiền lên trả. Chúng bị lực lượng CA đón lõng, nhưng lần đó, bọn chúng được thả ra vì chưa đủ chứng cứ phạm tội. Sau Tết Nhâm Thìn, thấy tình hình có vẻ yên ắng, Thuần tiếp tục bảo Dũng chở lên Mộc Châu "đặt hàng". Lần này, Thuần đề nghị cung cấp khoảng 50-60 bánh. Nhận lời của Thuần, chỉ chừng 10 ngày sau, Lư và Chu đưa xuống giao cho Dũng 72 bánh heroin.

Nhận được "hàng", Thuần và Dũng đem 200 nghìn USD và 200 triệu đồng lên trả, còn lại hẹn sẽ trả thành 2 đợt. Khoảng chục hôm sau, Dũng và Thuần tiếp tục đem 117 nghìn USD và 200 triệu đồng đến thanh toán. Lần thứ 3, cũng là lần đặt hàng 62 bánh (bị bắt quả tang), Thuần trả cho "chủ hàng" 170 nghìn USD và 200 triệu đồng kèm lời đề nghị lấy thêm 40 bánh heroin. Tuy nhiên, "chủ hàng" không đồng ý với kiểu "làm ăn nhỏ" này của Thuần nên yêu cầu, phải lấy từ 50 bánh trở lên mới giao tận nơi. Chính vì thế, Lư và Chu mới chở tận 62 bánh heroin giao cho Thuần. Chúng đâu ngờ, đây cũng là chuyến làm ăn cuối cùng của mình.

Theo lời kể của các trinh sát, "bà trùm" Lưu Thị Thuần là kẻ rất lì lợm. Thị không chỉ gian ngoan, nhiều mưu mẹo mà còn cực kỳ liều lĩnh. Nhiều người thân của thị cũng đang dính án. Chồng thì đang thụ án 17 năm tù, em chồng dính vào 2 vụ án khác nhau và đang thụ án 19 năm tù. Nhiều người thân đang trong vòng tù tội, nhưng dường như điều này không khiến Thuần sợ hãi.

Tại CQĐT, Thuần cho biết, thị luôn nghĩ rằng sẽ không bao giờ bị bắt bởi mọi việc đều do người tình là Nguyễn Tiến Dũng đảm nhiệm từ nhận hàng, giao hàng đến khâu quan hệ giao tiếp. Thuần chỉ đứng sau, thu tiền, trả tiền và đặt hàng với khách. Tuy nhiên, dù trăm tính, ngàn tính, thị vẫn sa lưới… Vụ án đang tiếp tục được Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang điều tra mở rộng.

Ngày 15-6, CA tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ trao thưởng chuyên án triệt phá đường dây ma túy lớn từ Tây Bắc về Bắc Giang. Thiếu tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã trao thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho Ban chuyên án CA tỉnh Bắc Giang. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng trao thưởng cho các lực lượng tham gia chuyên án 20 triệu đồng. Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc CA tỉnh Bắc Giang xúc động cảm ơn và hứa tiếp tục triển khai, thực hiện đồng bộ các biện pháp, đấu tranh mạnh hơn nữa với bọn tội phạm ma túy, góp phần cùng các cấp, các ngành đảm bảo, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh.

Mai An