Triệt phá đường dây làm bằng giả quy mô lớn ở TP HCM

Ngày 13/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (C45, Bộ Công an) đã triệt phá đường dây làm bằng giả với quy mô lớn.

Các nghi can bị công an bắt giữ gồm: Lê Tấn Cường (36 tuổi), Lữ Minh Trí (31 tuổi), Lê Minh Tuấn (24 tuổi), Lữ Minh Tâm (26 tuổi, cùng quê BÌnh Định), Hồ Thị Thanh Vy (29 tuổi, ngụ Bến Tre), Trần Tư Dũng (55 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Tạ Xuân Thủy (26 tuổi, ngụ TP HCM).

Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận là người cầm đầu đường dây làm bằng giả này, các bị can khác phụ giúp việc sản xuất và tiêu thụ bằng giả. Cường khai đã lập ra một trang wep phục vụ cho việc mua bán bằng giả. Đường dây của Cường nhận làm các loại chứng chỉ với giá từ 800.000 - 1,5 triệu đồng; các loại bằng đại học, cao đẳng và trung cấp có giá cao hơn, từ 5 - 7 triệu đồng/bằng.

Triệt phá đường dây làm bằng giả quy mô lớn ở TP HCM - Ảnh 1

Đối tượng Cường tại cơ quan công an.

Khi khách hàng có nhu cầu sẽ lên trang wep của Cường lấy số điện thoại và email của đường dây này để "đặt hàng". Với khách hàng ở TP HCM, Cường sẽ đưa bằng và nhận tiền trực tiếp; những khách hàng ở tỉnh phải thanh toán trước qua tài khoản ngân hàng rồi Cường sẽ chuyển bằng theo đường bưu điện. Từ lúc nhận đơn đặt hàng, Cường cùng đồng bọn sản xuất bằng giả theo yêu cầu của khách hàng chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Trung bình mỗi ngày, đường dây của Cường sản xuất khoảng 20 bằng cấp, chứng chỉ giả các loại, thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng. Cường khai nhận, đã mua các phôi bằng từ Trung Quốc rồi giao cho đồng bọn phụ trách việc in ấn, làm bằng giả.

Sau quá trình theo dõi, sáng 13/4, trinh sát của C45 phối hợp cùng công an các tỉnh, thành TP HCM, Bến Tre, Đồng Nai ập vào 8 địa điểm của đường dây ở các địa phương này. Nhà chức trách thu giữ tổng cộng hàng chục máy in màu, máy scan, máy tính, hàng trăm bằng thành phẩm và khoảng 10.000 phôi bằng, con dấu.

Cơ quan điều tra nhận định, bằng giả do đường dây này sản xuất giống thật đến 99%, chỉ quan sát bằng mắt thường sẽ rất khó phát hiện. Đặc biệt, trong các loại bằng thu giữ tại nơi ở của các nghi can, công an phát hiện có cả bằng dược sĩ.

La Giang