Triệt phá cơ sở kính áp tròng Trung Quốc giả hàng Hàn Quốc

Ngày 13/7, Quản lý thị trường Hà Nội cho biết vừa phối hợp với lực lượng công an triệt phá một cơ sở với hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng có nguồn gốc, nhãn mác Trung Quốc giả hàng Hàn Quốc.

Hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng xuất xứ Trung Quốc đã bị thu giữ để tiếp tục điều tra làm rõ. Ảnh: ND

Hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng xuất xứ Trung Quốc đã bị thu giữ để tiếp tục điều tra làm rõ. Ảnh: ND

Theo đó, ngày 12/7, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với lực lượng công lực lượng công an đột kích cơ sở gia công tại ô 129, lô 3 khu tái định cư mở rộng Xuân Phương, phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây, lực lượng kiểm tra đã phát hiện cơ sở này "phù phép" hàng chục ngàn sản phẩm kính áp tròng có nguồn gốc, nhãn mác Trung Quốc thành hàng Hàn Quốc.

Cụ thể, hàng hóa là sản phẩm kính áp tròng, đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Trên mỗi sản phẩm đều có nhãn mác, chữ Trung Quốc. Sau khi nhập hàng về, nhân viên tại cơ sở này đã bóc, xé nhãn gốc Trung Quốc thay thế bằng nhãn mác tự thiết kế, rồi đặt in, biến sản phẩm thành hàng "Made in Korea".

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra ghi nhận việc cơ sở này đã dùng 2 máy dán nhãn thô sơ để thay đổi nguồn gốc của sản phẩm. Những chiếc máy này đặt trên tầng 4 của ngôi nhà. Chỉ trong vài phút thực hành, hàng chục sản phẩm kính mắt áp tròng đã được phù phép từ hàng Trung Quốc thành xuất xứ Hàn Quốc.

Thực tế, theo quy định, mặt hàng kính áp tròng khi nhập khẩu và kinh doanh phải được cấp phép của Bộ Y tế, và cấp số đăng ký lưu hành. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh; chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các sản phẩm, nguyên liệu và không có số đăng ký lưu hành theo quy định của pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra, nhân viên tư vấn bán hàng của cơ sở này cho biết, hàng hóa tại đây được phân phối đi nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với hình thức bán buôn và bán lẻ. Kênh tiêu thụ chính của cơ sở này là trên sàn thương mại điện tử với giá 45.000đồng/sản phẩm. Mỗi ngày, có ít nhất 30 khách hàng chốt đơn, đặt hàng.

Nhân viên bán hàng cũng thừa nhận để bán được hàng, họ đều tư vấn đây là hàng xuất xứ Hàn Quốc. Vì trên thị trường kính áp tròng, xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng hơn hẳn.

Hiện toàn bộ hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng xuất xứ Trung Quốc này đang bị tạm giữ, trong quá trình kiểm tra, nếu nhận thấy có dấu hiệu hình sự, lực lượng quản lý thị trường sẽ chuyển sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ./.

Nguyễn Dung

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/phap-luat/triet-pha-co-so-kinh-ap-trong-trung-quoc-gia-hang-han-quoc-615136.html