Triệt phá băng trộm xe máy liên tỉnh

Bằng nhiều hình thức tinh vi, lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, các đối tượng đã liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Quảng Nam và TP Đà Nẵng, đặc biệt là tại H. Nam Giang (Quảng Nam) gây hoang mang dư luận. Trước thực trạng đó, Cơ quan CSĐT CAH Nam Giang xác lập Chuyên án 115T nhanh chóng vào cuộc đấu tranh. Đến ngày 23-12, CQĐT đã triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ 7 đối tượng và chúng khai nhận thực hiện 43 vụ trộm cắp xe máy.

Từ năm 2015, Cơ quan CSĐT CAH Nam Giang nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn huyện về việc liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với phương thức, thủ đoạn là các đối tượng lợi dụng khi người dân đi làm để xe máy ven đường hoặc vắng nhà thì phá khóa trộm xe. Nắm tình hình, CQĐT tổ chức siết chặt địa bàn quản lý tại TT Thạnh Mỹ (H. Nam Giang) thì phát hiện một nhóm đối tượng trú xã Đại Hồng (H. Đại Lộc, Quảng Nam) thường xuyên xuất hiện ở Nam Giang, quan hệ khá mật thiết với một số đối tượng hình sự tại TT Thạnh Mỹ. Xác minh nhanh về những đối tượng này, CQĐT nhận thấy chúng có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động trộm cắp xe máy. Từ những thông tin ban đầu, CQĐT chỉ đạo các TS khẩn trương sàng lọc và lập danh sách nhóm đối tượng. Phân tích, đánh giá mọi hoạt động, di biến của nhóm đối tượng, TS nhận thấy, mỗi khi các đối tượng này xuất hiện thì trên địa bàn lại xảy ra các vụ trộm cắp xe máy. Đặc biệt, tại TT Thạnh Mỹ và xã Cà Dy dọc tuyến đường Hồ Chí Minh và QL14B, là địa bàn đồi núi, vắng vẻ nên những vụ mất trộm xe máy xảy ra “dày” hơn.

Triệt phá băng trộm xe máy liên tỉnh - Ảnh 1

Các đối tượng được tạm giữ tại CQĐT.

Để nhanh chóng phá án, CQĐT phối hợp với lực lượng CAX tổ chức lấy lời khai của các bị hại, những người liên quan, qua đó thu thập được nhiều nguồn tin quan trọng. Theo đó, TS nắm được, các đối tượng sau khi trộm xe máy sẽ tập trung về một nơi và liên lạc với các “đầu mối” để bán lấy tiền tiêu xài. Điều đặc biệt, các đối tượng không vội bán khi vừa trộm xong mà đợi khi trộm được nhiều xe mới tổ chức bán cho người quen nhằm tránh sự chú ý của cơ quan chức năng. Tiếp tục theo dõi, xác minh, thu thập chứng cứ, ngày 25-11, khi đối tượng cầm đầu băng nhóm vừa bán xe máy trộm cắp được thì TS ập vào bắt quả tang. Qua đấu tranh, đối tượng cầm đầu Nguyễn Thanh Khôi (1996, trú thôn Phước Lâm, xã Đại Hồng, H. Đại Lộc) khai nhận đã cùng 7 đồng bọn tổ chức trộm cắp xe máy từ năm 2015. Từ lời khai của Khôi, CQĐT tiếp tục bắt giữ các đối tượng gồm Nguyễn Viết Trung (1998), Phan Tấn Tây (1999), Nguyễn Thanh Khương (1998), Nguyễn Văn Trực (1993, cùng trú xã Đại Hồng, H. Đại Lộc), Nguyễn Văn Phương và Phan Ngọc Linh (1998, trú TT Thạnh Mỹ, H. Nam Giang).

Triệt phá băng trộm xe máy liên tỉnh - Ảnh 2

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Thanh Khôi khai nhận tại CQĐT.

Qua đấu tranh, xác minh, Ban chuyên án xác định các đối tượng đã thực hiện 43 vụ trộm cắp, chiếm đoạt 44 chiếc xe trên địa bàn các huyện Nam Giang, Đông Giang, Đại Lộc (Quảng Nam) và tại các quận Sơn Trà, Hải Châu, H. Hòa Vang (Đà Nẵng). Cụ thể, tại địa bàn H. Nam Giang chúng thực hiện 18 vụ, lấy 18 chiếc xe, Đông Giang 12 vụ, 13 chiếc, Đại Lộc 10 vụ, 10 chiếc; Đà Nẵng 3 vụ, 3 chiếc. Ban đầu các đối tượng chỉ tổ chức nhỏ lẻ nhưng được một thời gian thấy “dễ ăn” nên “phối hợp” với nhau thành lập băng trộm với “kế hoạch” cụ thể.

Phi Nông