Triết lý Uniqlo: Một công ty không có linh hồn chỉ là vỏ rỗng

"Một linh hồn là điều quý giá nhất mà chúng ta có trong cuộc sống. Nếu không có một linh hồn, một công ty hay một con người không là gì hơn ngoài một cái vỏ trống rỗng." – Trích lời Tadashi Yanai, Chủ tịch tập đoàn Uniqlo ảnh chính

Triết lý Uniqlo: Một công ty không có linh hồn chỉ là vỏ rỗng - Ảnh 1

Người tạo nên linh hồn cho “gã khổng lồ” Uniqlo

Qua nhiều năm, ông đã thêm từng nguyên tắc vào danh sách một cách bài bản. Và tập hợp lại, chúng phản ánh triết lý quản lý tiềm ẩn - điều cho phép một doanh nghiệp tự thân biến đổi từ một cửa hàng may dành cho nam thành một gã khổng lồ chuyên sản xuất hàng may mặc bình dân khắp thế giới với lợi nhuận trong năm tài chính 2015 là 1,68 nghìn tỉ yen (khoảng 15,5 tỉ USD). Yanai gọi những nguyên tắc đó là linh hồn của công ty. “Chúng là những nền tảng quan trọng nhất, là tiêu chí đánh giá và tinh thần của công ty”, ông đã nói như vậy với giáo sư Hirotaka Takeuchi trong một buổi thảo luận về Fast Retailing năm 2012 ở trường kinh tế Harvard. "Một linh hồn là điều quý giá nhất mà chúng ta có trong cuộc sống. Nếu không có một linh hồn, một công ty hay một con người không là gì hơn ngoài một cái vỏ trống rỗng. "

Con đường đến với thành công của Yanai có thể là từ bất cứ thứ gì nhưng luôn hướng về phía trước và nguyên tắc của ông phản ánh những ngã rẽ trong cuộc hành trình. Cha của ông, Hitoshi Yanai, mở tiệm ogori Shoji tại thị trấn công nghiệp Ube, Yamaguchi, ở mũi phía nam đảo Honshu của Nhật Bản năm 1949. Doanh nghiệp đã hình thành vào năm 1963. Nhưng khi đến tuổi trưởng thành, Yanai còn đang ấp ủ những thứ khác trongtâm trí.

"Khi tôi còn là một sinh viên đại học, tôi đã phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam. Bạn biết phong trào hippie chứ? Đó là cách mà tôi đã dành tuổi trẻ của mình để theo đuổi", Yanai chia sẻ. "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà những người trẻ tuổi đứng lên để chống chính quyền," ông tiếp tục. "Quay trở lại những ngày ấy, tôi còn là một người khá khác biệt. Bằng cách nào mà tôi có thể sống một cách lãng phí hơn là làm việc ư?" Đó là điều quan trọng nhất trong tâm trí của tôi, bởi vì tôi không muốn làm việc."

Mặc dù vậy sau đại học, Yanai sớm phải đối mặt với thực tế khắc nghiệp của vòng xoáy “cơm áo gạo tiền”. Ông đã dành một năm làm việc cho hãng bán lẻ khác trước khi tham gia vào doanh nghiệp may của cha mình năm 1972. Nhưng sự xuất hiện của ông cũng là nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của 6 nhân viên trong tổng số 7 người ở công ty. "Quay trở lại những ngày đó tôi đã rất kiêu ngạo và tất cả họ đều nghĩ rằng tôi sẽ trở thành Giám đốc điều hành của công ty, vì vậy 6 trong số 7 người đã quyết định rời đi," ông nhớ lại.

“Không ai có thể dự đoán tương lai. Vì vậy, tại sao bạn không khám phá và tạo ra tương lai? Những người tạo ra trong tương lai sẽ được ban phước với may mắn.” – Hiroshi Yanai.

"Tôi cần phải làm sạch các cửa hàng, và tìm nguồn cung ứng - Tôi đã phải tự làm tất cả mọi thứ vì chẳng còn ai khác. Đó là một cơ hội học tập rất lớn ", ông nhớ lại. Yanai nhanh chóng học được việc đặt khách hàng lên trước tiên. "Nếu không có khách hàng, một doanh nghiệp không có khả năng duy trì chính nó," ông nói vấn đề sự thật hiển nhiên. "Tôi cũng nhận ra rằng một mình chỉ có thể làm được rất ít," ông tiếp tục nhớ lại. "Khi phát triển hơn, công ty bắt đầu mở thêm cửa hàng và thuê thêm người".

Yanai đã viết 7 hay 8 nguyên tắc đầu tiên khi cha của ông vẫn điều hành công ty. Ông đã thêm các nguyên tắc còn lại sau năm 1984, khi ông đã nắm quyền điều hành trên cương vị chủ tịch, cùng năm đó công ty đã mở cửa hàng Uniqlo đầu tiên - sau đó được gọi là "Unique Clothing Warehouse" - tại thành phố Hiroshima.

“Fail fast, fail often” – triết lý kinh doanh thành công của những ông chủ thích… thất bại

Xúc tiến thương mại của Yanai đã đánh dấu sự khởi đầu việc mở rộng nhanh chóng của công ty. Lấy cảm hứng từ chuyến đi của ông tới châu Âu và Mỹ, nơi ông biết về dây chuyền sản xuất quần áo bình dân lớn như Benetton và Gap, Yanai đã nhìn thấy tiềm năng to lớn cho thị trường quần áo may mặc hàng ngày của Nhật Bản và thiết lập về phát triển công việc kinh doanh của gia đình từ việc may quần áo thông thường, mua hàng hóa số lượng lớn với chi phí thấp. Ông cũng quan sát thấy rằng hầu hết các chuỗi thời trang nước ngoài đã được tích hợp theo chiều dọc, lấy quyền kiểm soát toàn bộ quá trình kinh doanh từ thiết kế đến sản xuất để bán lẻ.

Triết lý Uniqlo: Một công ty không có linh hồn chỉ là vỏ rỗng - Ảnh 2

Cửa hàng Uniqlo tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Nhưng phải đến năm 1995, Yanai mới bắt đầu cung cấp sản phẩm nhãn hiệu tư nhân đầu tiên của mình. Bằng cách đó, công ty đã trở thành một chuỗi liên kết trong khu vực với mạng lưới các cửa hàng Uniqlo nằm ở khu vực ngoại thành, giá thuê thấp, và Yanai đã đổi tên doanh nghiệp thành Fast Retailing, phản ánh niềm tin của mình trong việc đáp ứng cho người tiêu dùng và có những quyết định nhanh hơn so với bất kỳ công ty nào khác . Sự chuyển tiếp từ đại lý bán lẻ truyền thống sang SPA (Specialty retailer of Private label Apparel) là không dễ dàng, tuy nhiên, Uniqlo đã buộc phải đóng cửa ba dòng nhãn hiệu tư nhân mới ngay sau khi ra mắt.

Nhưng điều này chỉ là một trong nhiều thách thức mà Yanai phải đối mặt. Đối với người tiêu dùng sành sỏi hơn ở Tokyo và những vùng ven, Uniqlo không được ưa thích vì bị coi là một công ty giảm giá bán quần áo giá rẻ đến các vùng ngoại ô. Trong năm tài chính 2002, công ty này đã suy giảm doanh số bán hàng đầu tiên của mình trong 18 năm qua.

Giữa lúc doanh số tụt giảm, Yanai lại quyết định mở một cửa hàng Uniqlo bên ngoài Nhật Bản vào năm 2001, đặt tại khu vực Knightsbridge của London, tiếp theo là hơn 20 cửa hàng trong và xung quanh thành phố. Cùng với đó, Fast Retailing cũng đột phá đầu tư vào Trung Quốc, nhưng nó cũng không thể cất cánh. Tuy nhiên, Yanai vẫn không nản lòng. Qua thời gian, ông đã thấy sự thất bại là một cơ hội học tập và là hạt giống của sự thành công trong tương lai, nắm lấy phương pháp tiếp cận lặp đi lặp lại và "“fail fast, fail often” triết lý ưa chuộng bởi Silicon Valley. "Giải pháp duy nhất là tiếp tục thay đổi chính mình và giữ thách thức chính mình," ông nói.

Năm 2004 là một năm quan trọng đối với Fast Retailing. Không chỉ Yanai bắt tay vào những thương vụ mua bán và sát nhập ở nước ngoài, tham gia Liên kết quốc tế mà ông còn bắt đầu chú trọng hơn về chất lượng, đặt quảng cáo tại những báo lớn với cụm từ: “quality comes first, then price.” Cùng năm đó, lấy một gợi ý từ đối thủ cạnh tranh như Zara và H&M, Yanai đã mở cửa hàng khuôn khổ lớn đầu tiên của Uniqlo tại Osaka, tạo ra khuôn mẫu cho sự thành công ở thành phố trên toàn cầu từ New York đến Thượng Hải.

Triết lý Uniqlo: Một công ty không có linh hồn chỉ là vỏ rỗng - Ảnh 3

Dòng người xếp hàng chờ mua các sản phẩm mới của Unqol

Ngày nay, Fast Retailing là một người khổng lồ toàn cầu, mà trong tương lai gắn bó chặt chẽ với thành công ngoài Nhật Bản, nơi Uniqlo, chiếm khoảng 82% doanh thu của công ty, hoạt động trên 840 cửa hàng và đã bão hòa thị trường. Uniqlo đã đạt được tiến bộ đáng kể ở Trung Quốc Đại lục, nơi mà công ty có kế hoạch phát triển dấu chân bán lẻ của nó đến hơn 1.000 cửa hàng. Nhưng công ty con của thương hiệu tại Mỹ - thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới - lại kém hiệu quả hơn. Yanai đã tuyên bố sẽ “tập trung toàn bộ chuyên môn của tập đoàn Fast Retailing để làm cho Uniqlo ở Mỹ có lợi nhuận và thành công." Tuy nhiên, để chinh phục thế giới bên ngoài Nhật Bản, Fast Retailing cần phát triển từ một công ty Nhật Bản thành một doanh nghiệp toàn cầu với sự tìm hiểu văn hóa sâu sắc hơn.

Yanai đã không thêm nguyên tắc mới vào danh sách của mình trong vài năm. Nhưng khi được hỏi liệu ông đang cân nhắc việc này chưa, ông ngừng lại và đề nghị: "Hãy kết nối chính mình - bởi vì bây giờ tất cả mọi người trên thế giới được kết nối với nhau."

23 nguyên tắc quản lý Tadashi Yanai gói gọn trong 8 chủ đề chính:

1. Đặt khách hàng đầu tiên

Nguyên tắc quản lý số 1 của Yanai là: "Đáp ứng nhu cầu khách hàng và tạo ra khách hàng mới." Những tình cảm bắt nguồn từ kinh nghiệm sâu sắc thực tế của ông trong việc điều hành một cửa hàng duy nhất khi ông lần đầu tiên bắt đầu làm việc cho cha mình. "Chỉ khi chúng ta có khách hàng, chúng ta mới có thể kinh doanh. Do đó, khách hàng phải là trung tâm của những gì bạn làm", ông giải thích. "Luôn luôn phục vụ cho các nhu cầu của khách hàng. Đối với tôi, Steve Jobs là biểu tượng cuối cùng của chiến lược định hướng khách hàng và người dùng thân thiện. Trừ khi bạn cung cấp vượt quá mong đợi của họ, khách hàng sẽ không bao giờ được hài lòng".

2. Đóng góp cho xã hội

Đối với Yanai, giá trị của một công ty về bản chất liên kết với giá trị mà nó mang lại cho xã hội trong một tổng thể. Thành công của công ty phải phục vụ xã hội, một công ty không thể tồn tại trong sự hiệp nhất với xã hội khi chỉ theo đuổi một con đường tới cùng. Để được chấp nhận bởi các nhân viên, nhà cung cấp và người tiêu dùng, một công ty phải đóng góp cho xã hội. "Khi việc kinh doanh lớn và chúng tôi đã có nhiều nhà cung cấp, nhiều nhân viên, cán bộ quản lý khác nhau, tôi nhận ra rằng chúng tôi phải khao khát trở thành một công ty đóng góp cho xã hội, nếu không chúng ta không bền vững", Yanai nhớ lại. "Chỉ sau khi thực hiện một sự khác biệt tích cực trong xã hội, bạn mới có thể điều hành một doanh nghiệp lành mạnh."

3. Nắm lấy sự lạc quan

Yanai tin rằng các doanh nghiệp lớn phải nắm lấy "hy vọng cho tương lai" và khuyến khích các nhà quản lý Fast Retailing suy nghĩ và đầu tư tích cực, chủ động. "Không có gì để đạt được từ bi quan," ông nói. "Nếu bạn đang chờ đợi vận mệnh hoặc may mắn xung quanh, chúng sẽ không đến. Đừng thụ động. Không ai có thể dự đoán tương lai. Vì vậy, tại sao bạn không khám phá và tạo ra tương lai? Những người tạo ra trong tương lai sẽ được ban phước với may mắn".

4. Học hỏi từ thất bại

Yanai là không xa lạ với thất bại. Nhưng trong những năm qua, ông đã nhận thấy thất bại là một cơ hội học tập thiết yếu. Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của ông là: "Triệt để phân tích các thông tin liên quan đến những thành công và thất bại. Hãy nhớ những gì bạn tìm hiểu và đưa nó vào thực tế trong thời gian tới." Nguyên tắc này tạo ra sự lặp đi lặp lại của phương pháp tiếp cận trong việc phát triển một doanh nghiệp và cách anh ta xem thất bại như là hạt giống của sự thành công trong tương lai. "Nó có thể không hiệu quả vì bạn không thể thành công qua một đêm. Giải pháp duy nhất là tiếp tục thay đổi chính mình và giữ thách thức chính mình. "

5. Tập trung vào các chi tiết

Yanai thường nói: "Chúa ở trong các chi tiết." Các bình luận phản ánh niềm tin của ông trong việc không ngừng tập trung vào việc hoàn thiện những gì ông gọi là “những thứ nhỏ bé” "Một khoảng cách một milimet cũng tạo nên sự khác biệt như khi chúng ta di chuyển về phía trước. "Bí quyết để thành công là làm những điều cơ bản ngày này qua ngày khác cho đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi của nó," ông nói thêm. Yanai từng nghĩ ông sẽ nghỉ hưu từ hoạt động hằng ngày vào lúc ông 60 tuổi, nhưng ở tuổi 67, ông vẫn giữ điều hành hoạt động của công ty trên cương vị giám đốc điều hành.

6. Hãy là người phê bình của chính mình

Tầm quan trọng của tự phê bình tạo ra một một nguyên tắc chủ yếu của Yanai: "Xem xét và suy nghĩ lại hành động và cách tiếp cận của bạn để cải thiện và làm mới chính mình." Ông thực hành nguyên tắc này bằng cách thường xuyên đặt mình vào vị trí của một khách hàng rất sành điệu. "Các nhà phê bình khắt khe nhất có thể là khách hàng của doanh nghiệp của bạn, vì vậy bạn cần phải đặt mình vào vị trí khách hàng hay phân biệt đối xử nhất, sau đó nhìn vào bên ngoài của các cửa hàng và đánh giá nếu nó trông hấp dẫn. Sau đó, bạn đi vào cửa hàng và đánh giá liệu sự trưng bày của các hàng hóa đã hấp dẫn chưa, cho dù liên kết các tầng bán hàng đã đủ tốt ".

7. Kết nối với thế giới

Tương lai của Fast Retailing gắn bó chặt chẽ với thành công ngoài Nhật Bản và Yanai có mục đích lâu dài nhằm biến Fast Retailing thành một tổ chức toàn cầu thực sự, biến tiếng Anh thành ngôn ngữ chính thức của công ty và thiết lập quản lý đào tạo và các trung tâm đổi mới ở New York, Thượng Hải, Paris và Singapore. "Bây giờ, tất cả mọi người trên thế giới được kết nối với nhau," ông nói. "Bạn đến thăm tôi tại Nhật Bản và chúng tôi đang tương tác - không có biên giới ở phía trước của chúng tôi," ông tiếp tục chia sẻ. "Đặc biệt, chúng ta cần phải có ý thức để kết nối với khách hàng và phục vụ cho các nhu cầu cụ thể của họ."

8. Phá vỡ nguyên tắc của bản thân

Thích ứng với thay đổi là một chủ đề quan trọng đối với Yanai, người thích so sánh Uniqlo với một công ty công nghệ. "Thế giới đang thay đổi rất nhanh. Đây là một cuộc cách mạng công nghiệp mới", Yanai quan sát. "Sự phá vỡ bị giới hạn bởi công nghệ cao, nhưng bây giờ nó đang xảy ra với ngành công nghiệp khác. Các ví dụ điển hình là Amazon, Alibaba, Uber. "Vì vậy, chúng ta phải thay đổi chính mình. Ngành công nghiệp quần áo - ngành liên kết rất mật thiết với con người - đã trở nên lỗi thời. Có một cơ hội để tân trang lại toàn bộ ngành công nghiệp. Tôi vẫn nói với người của chúng tôi: Phá vỡ các mô hình hiện tại "Ngay cả làm việc cho một công ty quy mô lớn, bạn cần phải tái tạo lại tất cả mọi thứ từ đầu".

Hải Yến