Triết lý 'lấy đại dương nuôi đất liền' đang được nhiều nước áp dụng

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển đảo và Hải đảo Việt Nam, giảng viên cao cấp ĐHQG Hà Nội trong buổi Hội nghị do Bộ TT-TT tổ chức ở TP Huế.

Sáng nay (5/10), tại TP Huế, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT-TT) đã tiến hành chương trình hội nghị tập huấn “Tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa năm 2016”.

Triết lý 'lấy đại dương nuôi đất liền' đang được nhiều nước áp dụng - Ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Đoàn Công Huynh – Trưởng ban tổ chức Hội nghị, Vụ trưởng vụ thông tin cơ sở (thuộc Bộ TT-TT) chia sẻ, hội nghị là dịp để giúp các cán bộ thông tin nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển trong phát triển kinh tế - xã hội; nhấn mạnh lợi ích của việc khai thác, bảo vệ môi trường biển; cung cấp cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam…

Hội nghị nhằm cung cấp thông tin về biển, tiềm năng, lợi thế của biển, các tác động bất lợi từ biển trên các vùng biển Việt Nam và vùng biển quốc tế liền kề cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở; nâng cao hơn nữa nhận thức về cơ sở pháp lý, qua đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động về bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi cho biết, biển Việt Nam là một bộ phận của biển Đông, rộng gấp 3 lần diện tích lãnh thổ đất liền, bao gồm các vùng biển trong phạm vi 200 hải lý, thềm lục địa và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Việc toàn bộ lãnh thổ của Việt Nam đều chịu ảnh hưởng của “yếu tố biển”, có “mặt tiền” hướng biển tạo thuận lợi cho giao thương và hội nhập kinh tế quốc tế nhưng cũng xung yếu về mặt an ninh quốc phòng.

Triết lý 'lấy đại dương nuôi đất liền' đang được nhiều nước áp dụng - Ảnh 2

Theo PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, triết lí “lấy đại dương nuôi đất liền” đang được nhiều nước áp dụng.

“Nhìn tổng thể, vùng biển Đông thuộc Việt Nam và toàn bộ khu vực biển Đông có vai trò quan trọng, cơ yếu trong việc giao thương quốc tế cũng như phát triển các nguồn lợi kinh tế. Chính vì thế, trong những năm gần đây, không chỉ riêng Trung Quốc mà nhiều nước khác cũng đang áp dụng triết lý “lấy đại dương nuôi đất liền”, khiến những hoạt động truyền thống trên vùng biển này bị ảnh hưởng. Vì vậy, việc nâng cao hiểu biết, nhận thức về tầm quan trọng của biển, đảo cho mỗi cán bộ, người dân là hết sức cần thiết”, ông Hồi nhấn mạnh.

Cũng trong chương trình làm việc, đại diện Bộ TT-TT đã triển khai tập huấn tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; trong đó tập trung cung cấp những nội dung cơ bản, những điểm mới của luật BHXH năm 2014, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chính sách, pháp luật về BHYT, BHXH.

Dự kiến, hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 5 – 6/10.

Quang Thành