Triết lý của HLV Park Hang Seo 'chắp cánh' cho Thái Lan bay cao

Thái Lan đang bay cao ở sân chơi châu Á nhờ thay đổi lối chơi so quá khứ, trong đó có nhiều nét tương đồng với triết lý của HLV Park Hang Seo.

U23 Thái Lan đã tạo ra cơn địa chấn khi dễ dàng hạ Iraq 2-0 tại U23 châu Á 2024. Thái Lan đá phòng ngự phản công đầy hiệu quả dù thua kém Iraq về các thông số như kiểm soát bóng, số lần dứt điểm. Thái Lan chỉ có 43% kiểm soát bóng so với Iraq (57%), có 8 lần dứt điểm còn đối thủ là 23 lần. Vấn đề khác biệt nhất là Thái Lan đã ghi 2 bàn và giữ sạch lưới trước Iraq.

Ở Asian Cup 2023, tuyển Thái Lan cũng trải qua một hành trình đáng nể. Họ giữ sạch lưới cả 3 trận đấu tại vòng bảng. Điểm mạnh nhất trong lối chơi là khả năng tổ chức phòng ngự khác biệt hoàn toàn so với quá khứ. Lối chơi phòng ngự phản công giúp Thái Lan giải quyết được bài toán về hàng thủ từng mắc nhiều sai số thời HLV Polking.

Thái Lan đang bay cao ở sân chơi châu Á nhờ thay đổi lối chơi so quá khứ, trong đó có nhiều nét tương đồng với triết lý của HLV Park Hang Seo.

Cả Đông Nam Á đều biết điểm mạnh nhất của các cầu thủ Thái Lan là chơi bóng kỹ thuật, kiểm soát bóng ấn tượng. Nhưng đá đẹp và chơi tấn công dường như không còn được Thái Lan ưu tiên, mà chuyển sang chơi phòng ngự phản công giống tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo. Sự thực dụng rõ ràng đã được tuyển Thái Lan đề cao.

Đúng hơn, Thái Lan bây giờ đá “biết người biết ta”, hiểu được sự hạn chế về trình độ so với các đội hàng đầu châu Á. Nếu chơi tấn công và kiểm soát bóng thì Thái Lan rất khó tạo ra bất ngờ trước những đội bóng mạnh như Saudi Arabia, Hàn Quốc… Ngược lại, lối chơi phòng ngự giúp cho Thái Lan cầm hòa được “hai ông lớn” của châu Á.

Nhìn về sự thay đổi lớn của Thái Lan để thấy bóng đá Việt Nam đã lãng phí một năm cùng HLV Troussier. Liên đoàn bóng Việt Nam đã không phát huy được thành công và triết lý thời HLV Park Hang Seo, mà để cho HLV Troussier mặc sức xây lối chơi không phù hợp.

Trên thế giới, không có triết lý bóng đá nào được đánh giá sẽ là công thức thành công, chỉ có lối chơi phù hợp mới mang lại kết quả tốt. Man City, Arsenal - hai đội bóng chơi tấn công và kiểm soát bóng tốt bậc nhất thế giới vừa bị loại khỏi tứ kết Champions League, đó là minh chứng.

Hoài Anh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-sport/triet-ly-cua-hlv-park-hang-seo-chap-canh-cho-thai-lan-bay-cao-202404181300542849.html