Triển vọng nào cho thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và Tp.HCM?

  Báo Người Đưa Tin
  11 liên quanGốc

  Chuyên gia nhận định, cả về giá thuê và tỉ lệ trống tại Hà Nội và Tp.HCM ghi nhận xu hướng phục hồi và đi kèm với đó là nguồn cung tăng trưởng mạnh.

  Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, tình hình bất động sản tại Hà Nội đang ghi nhận những dấu hiệu phục hồi tốt. Theo đó, tổng nguồn cung trong năm 2021 về thị trường văn phòng tại Hà Nội tăng 11% theo năm, đạt gần 2,2 triệu m2 từ 191 dự án. Trong 5 năm qua, nguồn cung hạng B tăng mạnh nhất với 8%/năm, theo sau là Hạng A và Hạng C.

  Xét theo tỉ lệ lấp đầy, văn phòng hạng C đang chiếm ưu thế với 90%. Nhìn chung toàn thị trường, công suất giảm 1% theo quý xuống 84%, tương đương mức giảm 5% theo năm.

  Đến năm 2025, 22 dự án mới có triển vọng cung cấp 700.000 m2 cho thị trường. Trong đó, số lượng văn phòng Hạng A chiếm 54%. Khu vực phía Tây là điểm nóng khi bổ sung 62% tổng nguồn cung tương lai trong giai đoạn này, tương đương với 430.000m2.

  Vào năm 2022, các ngành công nghệ thông tin, sản xuất, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm sẽ vẫn là những ngành then chốt để thúc đẩy nhu cầu văn phòng trong tương lai.

  Thị trường văn phòng cả Hà Nội và Tp.HCM đều có dấu hiệu phục hồi. (Ảnh: Hữu Thắng)

  Còn theo báo cáo của CBRE, những tháng cuối năm, thị trường văn phòng Tp.HCM đã ghi nhận xu hướng phục hồi ở cả giá thuê và tỉ lệ trống.

  CBRE đã thực hiện khảo sát tâm lý thị trường BĐS thương mại cho thuê trong tháng 11/2021 và ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường. So với giai đoạn giữa năm 2021, hơn 80% đơn vị được khảo sát cho rằng tần suất đi xem mặt bằng đã trở lại bình thường hoặc tăng so với con số 54% đơn vị khảo sát vào tháng 8/2021.

  Đồng thời, chỉ còn 28% đơn vị khảo sát cho rằng giá thuê sẽ tiếp tục giảm, so với con số 49% đơn vị khảo sát. Tại thị trường Tp.HCM, dấu hiệu hồi phục của số lượng hỏi thuê đã bắt đầu rõ nét hơn đặc biệt là tại khu vực Trung tâm và khu Đông.

  Nhìn lại năm 2021, thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM có thêm ba dự án văn phòng hạng B là AP Tower (Quận Bình Thạnh), The Graces (Quận 7) và Pearl 5 Tower (Quận 3), với tổng cộng 27.301 m2 diện tích thực thuê và không có nguồn cung mới hạng A.

  Thị trường ghi nhận mức độ phục hồi nhẹ cho cả hạng A và hạng B, sau vài quý đi ngang. Các dự án mới hạng B có tỉ lệ hấp thụ khá tốt nên mặc dù có thêm nguồn cung, tỉ lệ trống trung bình hạng B giảm 0,9 điểm % theo quý và giảm 0,2 điểm % theo năm, đạt mức 8,9% trong quý IV/2021. Trái lại, tỉ lệ trống hạng A là 12,7%, tăng 2 điểm % theo quý do một vài khách thuê giảm mặt sàn hoặc chuyển qua tòa nhà hạng B mới. Tuy vậy, tỉ lệ trống của hạng A vẫn ghi nhận sự phục hồi khả quan và giảm 5,4 điểm % so với năm trước.

  Tính đến quý IV/2021, giá thuê Hạng A ghi nhận ở mức 42,7 USD/m2/tháng, tăng 1,1% theo quý và gần bằng với cùng kỳ năm trước. Giá thuê Hạng B đạt 25,5 USD/m2/tháng, tăng 1,5% theo quý và tăng nhẹ 0,6% theo năm.

  Triển vọng thị trường trong các năm tới sẽ là phục hồi mạnh mẽ hơn đi kèm với nguồn cung tương lai dồi dào ở khắp các khu vực trong thành phố. Trong năm 2022, thị trường kỳ vọng có thêm hơn 96.000 m2 diện tích thuê đến từ hai dự án hạng B và một dự án hạng A.

  Đồng thời, giá thuê tiếp tục đà hồi phục trong năm 2022 với dự đoán tăng 1-2% cho cả hạng A và hạng B. Sang năm 2023, nguồn cung hạng A sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với loạt dự án mới tại khu Trung Tâm và Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Giá thuê, đặc biệt là hạng A, kỳ vọng sẽ đạt một mức cao mới trong năm này.

  Theo nhận định của bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc, bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam: “Trong dài hạn, đầu tư vào công nghệ, sức khỏe và sự bền vững để hướng tới cải thiện trải nghiệm cho khách thuê sẽ dần trở thành điều “bình thường mới” hơn là một nhân tố “có cũng tốt”. Điều này cũng phù hợp với định hướng giảm phát thải khí carbon từ nay cho đến 2050 của Chính phủ và chúng tôi tin rằng đây sẽ là kim chỉ nam vững chắc cho việc phát triển dự án trong những năm tới”.

  Dương Thị Thu Nga

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/trien-vong-nao-cho-thi-truong-van-phong-cho-thue-tai-ha-noi-va-tp-hcm-a540395.html