Triển vọng kinh tế vĩ mô kỳ vọng tạo lực đẩy cho thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán (TTCK) tính từ thời điểm mà VN- Index tạo đáy tại vùng hỗ trợ mạnh 890- 900 điểm vào đầu tháng 7/2018, đến nay đang thể hiện diễn biến giao dịch khá tích cực. Các dự báo tăng trưởng kinh tế vị mô ổn định từ nay đến cuối năm 2018 sẽ là lực đỡ quan trọng cho sự tăng trưởng của TTCK.

Thị trường chứng khoán dự báo tăng trưởng tốt nhờ kinh tế vĩ mô tăng ổn định

Vượt qua giai đoạn “tăng trong nghi ngờ”

Giai đoạn hồi phục của thị trường tính từ vùng đáy đến cuối tháng 8/2018 kéo dài 2 tháng. Khoảng thời gian này có thể gọi là “giai đoạn tăng điểm trong nghi ngờ”, trong bối cảnh căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, cũng như “bóng ma” lạm phát, biến động tỷ giá gia tăng, có nguy cơ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong các tháng cuối năm 2018.

Có thể nói, diễn biến vĩ mô đôi khi không phản ánh được xu hướng của TTCK bởi việc tăng/giảm của thị trường không chỉ bị chi phối, ảnh hưởng bởi tin tức vĩ mô cả tích cực lẫn tiêu cực, mà còn tác động phần lớn bởi tâm lý nhà đầu tư. Tâm lý luôn là yếu tố khó đo lường nhất trên TTCK.

Tháng 8/2018 có thể gọi là giai đoạn chạy đà khi chỉ số VN- Index/VN30 biến động tăng không nhiều, nhưng dòng tiền có xu hướng gia tăng tích lũy mạnh cổ phiếu trên thị trường. Giao dịch trên toàn thị trường không quá sôi động, nhưng sự phân hóa đã thấy rõ. Dòng tiền lớn chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu cơ bản, những cổ phiếu dẫn sóng vốn hóa lớn điển hình như nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và dầu khí. Những cổ phiếu lớn qua thống kê có sự hồi phục tốt nhất là VCB, BID, GAS, PVS, MSN. Như vậy, rõ ràng, dòng tiền lớn đã tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành và sẽ bắt đầu lan tỏa dần sang các cổ phiếu đầu cơ. Thị trường sớm muộn gì cũng sẽ “bùng nổ”, nhưng câu hỏi lớn nhất là vào thời điểm nào?

Kỳ vọng TTCK có những phiên bùng nổ về giao dịch

Có những yếu tố chỉ ra cho thấy tháng 9/2018 nhiều khả năng sẽ là tháng mà TTCK có những phiên bùng nổ về giao dịch cũng như thanh khoản do niềm tin nhà đầu tư đã quay trở lại, xuất hiện nhiều thông tin tích cực hỗ trợ thị trường.

Yếu tố đầu tiên là triển vọng kinh tế vĩ mô- Đây sẽ là động lực hỗ trợ sóng tăng điểm của TTCK trong tháng 9/2018. Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nền kinh tế Việt Nam có khả năng duy trì tốc động tăng trưởng cao trong quý III/2018 cũng như quý IV/2018. Kế hoạch mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% không phải là quá khó trên cơ sở đánh giá các số liệu báo cáo triển vọng các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

Bên cạnh đó, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không tăng lãi suất trong kỳ xem xét sắp tới cũng sẽ khiến thị trường tài chính toàn cầu ổn định hơn, trong đó có TTCK Việt Nam. Bất chấp những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, các tổ chức tín dụng uy tín quốc tế vẫn đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2018 và các năm tới.

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service đánh giá một cách thận trọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ duy trì đà tăng 6,4% ít nhất trong giai đoạn 2018 - 2020. Lạc quan hơn, Ngân hàng ANZ và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đều dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ dao động từ mốc 6,8% cho đến 7,1% trong giai đoạn 3 năm tới. Lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế nội địa, môi trường kinh doanh hấp dẫn là những lý do để kỳ vọng các nhà đầu tư trong và ngoài nước tự tin giải ngân hơn vào TTCK Việt Nam.

Thanh Thanh