Triển vọng giá vàng tuần này: Số liệu kinh tế Mỹ quyết định tất cả

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ nhưng vẫn đánh dấu tuần giảm thứ 7 liên tiếp bởi dự báo về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất trong những tháng tới.

Trong tuần này, khối lượng giao dịch dự kiến duy trì ở mức thấp bởi kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm tới gần. Các nhà đầu tư đã và đang đóng sổ giao dịch và chuẩn bị cho năm mới. Thanh khoản thấp nhưng biến động lại có xu hướng tăng.

Mỹ chuẩn bị công bố báo cáo về niềm tin người tiêu dùng, danh sách nhà chờ bán và trợ cấp thất nghiệp. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào đây để có thể chỉ báo về sức khỏe của nền kinh tế số 1 thế giới và dự báo về con đường lãi suất của Fed.

Giá vàng giảm mạnh kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Các đề xuất kinh tế của ông Trump được dự báo thúc đẩy kinh tế Mỹ, qua đó khiến đồng USD, lãi suất Trái phiếu Chính phủ và thị trường chứng khoán Mỹ bùng nổ trong hơn 1 tháng qua.

Sau khi đạt đỉnh 14 năm trong phiên giao dịch trước, đồng USD hạ nhiệt vào ngày 23/12 bởi các nhà đầu tư bắt đầu chốt lời vào cuối năm.

Các nhà phân tích thị trường cảnh báo rằng triển vọng của vàng sẽ tiếp tục ảm đạm trong ngắn hạn bởi dự báo về việc Fed tăng lãi suất trong những tháng tới. Trong cuộc họp ngày 14/12, Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen – tuyên bố nâng số lần tăng lãi suất trong năm 2017 từ 2 lên 3 lần.

Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất Mỹ bởi chi phí cơ hội khi nắm giữ loại tài sản không lãi suất này tăng lên khi Fed quyết định nới lỏng tiền tệ. Bên cạnh đó, lãi suất tăng sẽ kéo theo đồng USD tăng, khiến sức hấp dẫn của mặt hàng này trở nên kém đi tương đối với những nhà đầu tư sử dụng đồng tiền khác.

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 2,9 USD (0,26%) trong phiên giao dịch ngày 23/12 để đóng cửa tuần ở mức 1.133,60 USD/ounce, giảm 3,80 USD (0,33%) so với đầu tuần và không còn xa mức thấp nhất 11 tháng (1.124,30 USD/ounce) đạt được ngày 15/12.

Triển vọng giá vàng tuần này: Số liệu kinh tế Mỹ quyết định tất cả - Ảnh 1

Diễn biến giá vàng giao sau trong 3 tháng qua

Tính cả tuần, giá bạc giảm 29,6 cent (2,8%) xuống mức 15,75 USD/ounce, giá bạch kim giảm 3,7% xuống mức 893,20 USD/ounce, giá paladin giảm 6,1% xuống mức 654,85 USD/ounce và giá đồng giảm 3,5% xuống mức 2,479 USD/pound.