Triển vọng giá vàng tuần này: Gánh nặng Fed chưa thể gạt bỏ

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày 14/10 bởi đồng USD mạnh lên và kỳ vọng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong năm nay ngày càng cao.

Ngày 14/10, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 6 USD (0,48%) xuống mức 1.251,6 USD/ounce. Giá bạc và đồng cũng đóng cửa trong sắc đỏ lần lượt ở mức 17,42 USD/ounce và 2,105 USD/pound.

Triển vọng giá vàng tuần này: Gánh nặng Fed chưa thể gạt bỏ - Ảnh 1

Diễn biến giá vàng trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Chỉ số đồng USD tăng 0,56% lên mức 98,08 điểm trong ngày 14/10 và kết thúc tuần ở mức tăng 1,4%.

Triển vọng giá vàng tuần này: Gánh nặng Fed chưa thể gạt bỏ - Ảnh 2

Diễn biến chỉ số đồng USD trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Đồng USD tăng lên gần mức cao nhất trong vòng 7 tháng nhờ những số liệu lạc quan tới từ mảng bán lẻ và giá sản suất, qua đó củng cố khả năng Fed tăng lãi suất trong quý III/2016.

Những số liệu tích cực được đưa ra sau khi biên bản cuộc họp tháng 9 được Fed công bố ngày 12/10. Theo đó, một vài quan chức tin rằng việc tăng lãi suất sẽ sớm được thực hiện nếu nền kinh tế tiếp tục được cải thiện như hiện nay.

Tháng 12/2015 là lần đầu tiên ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất sau gần một thập kỷ. Mặc dù bắt đầu năm 2016 với dự kiến tăng lãi suất 4 lần nhưng hiện Fed vẫn chưa thực hiện việc thắt chặt tiền tệ lần nào và điều chỉnh số lần tăng lãi suất dự kiến xuống 2.

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào tháng 11 nhưng khả năng tổ chức này xáo trộn nền kinh tế ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc là rất nhỏ.

Theo công cụ theo dõi Fed Rate Monitor Tool của Investing.com, thị trường nhận định khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 là 64%.

Vàng là loại tài sản đầu tư không lãi suất và khá nhạy cảm với diễn biến lãi suất của Mỹ. Khi lãi suất tại Mỹ tăng, chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng bằng đồng USD sẽ tăng, giảm tính hấp dẫn của nó so với các kênh đầu tư khác.