Triển lãm về lịch sử Điện Biên qua tài liệu lưu trữ

Triển lãm trực tuyến 'Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ' sẽ giới thiệu nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố.

Ngày 22/4, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I cho biết, ngày 26/4 tới đây sẽ diễn ra Triển lãm trực tuyến Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ.

Triển lãm giới thiệu hơn 300 tài liệu, hình ảnh từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, Trung tâm lưu trữ lịch sử và Bảo tàng tỉnh Điện Biên, Viện Nghiên cứu Hán - Nôm, Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và một số cơ quan, đơn vị tỉnh Điện Biên.

Triển lãm được ứng dụng công nghệ làm gia tăng trải nghiệm của người xem. Ảnh: BTC

Các tài liệu, hiện vật tại triển lãm phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố.

Triển lãm được bố cục gồm 3 phần. Phần 1 có chủ đề “Từ vùng đất của người Việt cổ đến danh xưng Điện Biên”. Khách tham quan sẽ trở về thời điểm trước thế kỷ XIX, tìm hiều về vùng đất Hưng Hóa và những biến thiên lịch sử dẫn đến sự xuất hiện của danh xưng Điện Biên.

Phần 2 “Điện Biên - Điểm hẹn của lòng yêu nước” phản ánh các nội dung liên quan đến thời Pháp thuộc, từ cuộc khởi nghĩa của nhân dân Điện Biên đến “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng”.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công chưa được bao lâu, quân Pháp quay lại nổ súng gây chiến với quyết tâm cướp nước ta một lần nữa, buộc nhân dân ta phải đứng lên chiến đấu bảo vệ nền độc lập.

Cuối năm 1953, cuộc kháng chiến bước sang năm thứ 8. Trên khắp các chiến trường, quân đội Việt Nam dồn dập phản công quyết liệt, buộc đối phương phải phân tán lực lượng đối phó.

Bản đồ thừa tuyên Hưng Hóa thời Hồng Đức. Nguồn: Sách “Hồng Đức bản đồ”

Bộ chỉ huy quân đội Pháp ra sức tập trung quân, xây dựng lòng chảo Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, nhằm thu hút chủ lực của quân đội Việt Nam vào cuộc chiến.

Nhận thấy đây là thời cơ để tiêu diệt sinh lực địch, Bộ chỉ huy Quân đội Việt Nam quyết định mở chiến dịch tấn công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Ngày 13/3/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu. Sau 56 ngày đêm chiến đấu gian khổ, đến ngày 7/5/1954, quân ta đã hoàn toàn chiến thắng. Từ đây, Điện Biên trở thành một địa danh chói sáng, một bản hùng ca vẻ vang và oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Đến với phần 3 “Điện Biên - Hành trình đổi mới,” người xem nhìn lại quá trình thành lập Nông trường Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ. Nhiều tài liệu, hình ảnh phản ánh những nỗ lực và thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên sẽ được giới thiệu đến công chúng.

Hình ảnh trưng bày tại triển lãm: Lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Ảnh: BTC

Theo Ban Tổ chức, triển lãm được ứng dụng công nghệ làm gia tăng trải nghiệm của người xem, giúp công chúng có cái nhìn tổng thể và rõ nét hơn về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất anh dũng trong chiến đấu, hăng hái trong lao động, tích cực trong phát triển kinh tế, cởi mở trong hội nhập quốc tế, quyết tâm bảo vệ vững chãi biên cương Tổ quốc.

Triển lãm trực tuyến Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ chính thức bắt đầu từ 9h30 ngày 26/4 trên website và fanpage của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên và website Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên.

Thế Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/trien-lam-ve-lich-su-dien-bien-qua-tai-lieu-luu-tru-post292743.html