Triển lãm tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

Ngày 20.1, UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng và các cơ quan chức năng tổ chức triển lãm công bố tư liệu mới nhất về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa...

Triển lãm trưng bày hàng trăm tư liệu quý gồm nhiều bản đồ cổ các nước phương Tây đã vẽ, kể cả Trung Quốc họa đồ đều khẳng định quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam; hàng nghìn tư liệu sách báo được xuất bản tại các nước phương Tây bằng các ngôn ngữ Pháp, Đức, Anh... được các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước sưu tầm trong nhiều năm qua hiến tặng cho UBND huyện Hoàng Sa.

Phát biểu tại triển lãm, TS Trần Đức Anh Sơn - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng - khẳng định: “Hàng nghìn trang tư liệu sưu tầm trong và ngoài nước trong hàng chục năm qua đã khẳng định rõ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đây là những chứng cứ lịch sử vì nhiều lý do đến nay mới chính thức được giới thiệu với công chúng bằng cuộc triển lãm quy mô lớn này, để mọi người được biết tính liên tục về chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa từ rất lâu đời nhưng đã bị Trung Quốc chiếm giữ”.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của hàng trăm người, đặc biệt là các nhân chứng lịch sử từng sinh sống, làm việc và canh giữ đảo Hoàng Sa. Ông Phạm Côi - người từng sống và làm việc tại Hoàng Sa giai đoạn 1969-1970 - nói: “Hoàng Sa là của Việt Nam, chúng tôi đã từng sống và canh giữ đảo. Nhiều anh em đã đổ xương máu tại đây, nên rất mong muốn nhà nước ta, làm sao lấy lại Hoàng Sa, vì đây là chủ quyền tổ quốc Việt Nam”.