Triển lãm trưng bày trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

(Cinet) – Trong khuôn khổ triển lãm Kỷ niệm 20 thành lập văn phòng hoạt động FIDR tại Đà Nẵng (1998-2018) đã trưng bày trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng cao miền Trung.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Cứu trợ, phát triển quốc tế (FIDR) khai mạc triển lãm Kỷ niệm 20 thành lập văn phòng hoạt động FIDR tại Đà Nẵng (1998-2018).

Ảnh Báo Quảng Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Thanh Vân, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cho biết, các dự án do Tổ chức Cứu trợ và Phát triển Quốc tế Nhật Bản hỗ trợ đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện môi trường sống, giúp phát triển các làng nghề truyền thống của đồng bào dân tộc miền núi. Qua đó đưa các hình ảnh đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào giới thiệu đến với du khách trong nước và quốc tế.

Tại Triển lãm đã giới thiệu hơn 100 bức ảnh về quá trình hoạt động của FIDR tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung Việt Nam như: Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Kon Tum từ năm 1998 đến nay. Qua các bức ảnh, người xem sẽ cảm nhận được rõ sự đổi thay ở các vùng đất mà FIDR thực hiện những chương trình hỗ trợ. FIDR không chỉ hướng tới việc hỗ trợ các chương trình phát triển kinh tế mà còn chú trọng việc phục hồi, bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng cao miền Trung như: Giẻ Triêng, Mơ Nông, Xê Đăng, Cơ Tu... Các sản vật miền núi, sản phẩm được sản xuất từ chương trình hỗ trợ của FIDR cũng xuất hiện tại triển lãm.

Trải qua quá trình 20 năm, Tổ chức Cứu trợ và Phát triển Quốc tế Nhật Bản đã hỗ trợ các dự án phát triển vì cộng đồng góp phần làm thay đổi cuộc sống, diện mạo tại những nơi còn khó khăn ở các tỉnh, thành miền Trung-Tây Nguyên.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 17/7.

Lan Anh (t/h)