Triển lãm 'Những ngăn tủ': Những người kể chuyện giấu tên

Như tên gọi, triển lãm rặt những ngăn tủ. Mỗi ngăn tủ chứa đựng những câu chuyện của những người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). Song trong 80 câu chuyện được "kể" ở triển lãm, đa phần các nhân vật đều giấu tên. Một chi tiết nhỏ nhưng có sức nặng hơn cả bản báo cáo về cộng đồng LGBT.

Triển lãm 'Những ngăn tủ': Những người kể chuyện giấu tên - Ảnh 1

Triển lãm "Những ngăn tủ" được khai mạc chiều tối qua (10/ 3 và kéo dài tới 31/ 3/ 2015) tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội). Triển lãm được thực hiện bởi Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc, trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Tổ chức ISEE, CCIHP, CSAGA. Dự án được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi UNESCO, Viện Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội.

Trong thông cáo báo chí gửi phóng viên, BTC cũng dẫn: "Ngày 21 tháng 11 năm 2013 Quốc hội lần đầu tiên đã thảo luận về hồn nhân cùng giới trong kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIII. Nghị định 110/2013/NĐ- CP bãi bỏ điều "Phạt hành chính với hôn nhân cùng giới". Ngày 16 /9/ 2014, Quốc hội chính thức bãi bỏ quy định "Cấm kết hôn đồng giới" trong luật hôn nhân và gia đình".

Triển lãm gồm 4 chủ đề: Bản sắc, Nỗi đau, Niềm tự hào và Chia sẻ . Ngoài một vài bức tranh với hàm lượng nghệ thuật yếu, triển lãm chủ yếu trưng bày những hiện vật. Mỗi hiện vật đều được thuyết trình khá dài những câu chuyện thú vị của những người LGBT, tạo rung cảm mạnh cho người xem. Song, những câu chuyện đa phần được thuyết trình bằng những mẩu giấy (trong các ngăn tủ) của những người kể giấu tên hay đúng hơn là đều dùng những tên ảo.

Triển lãm 'Những ngăn tủ': Những người kể chuyện giấu tên - Ảnh 2

Những thông điệp trong các ngăn tủ tại triển lãm.

Sự "vắng mặt", cải tên của những chủ nhân trực tiếp của hiện vật với những câu chuyện khiến người xem băn khoăn 2 điều: Tính xác tín của hiện vật, câu chuyện và thành tựu thật của việc bình quyền của nhóm người LGBT ở Việt Nam trong những năm qua.

Về tính xác thực của hiện vật, tên của những đơn vị tổ chức và tài trợ đủ "sức nặng" để xua tan những hồ nghi này. Hơn thế, sự ẩn mình này của các nhân vật có thể kiến giải một cách đơn giản và thuyết phục hơn: đa phần người LGBT chưa đủ dũng cảm để lộ mặt với xã hội.

Một số hình ảnh Thể thao & Văn hóa ghi nhận tại triển lãm "Những ngăn tủ":

Triển lãm 'Những ngăn tủ': Những người kể chuyện giấu tên - Ảnh 3

Những câu chuyện cũng được kể qua các thiết bị số trong phòng trưng bày triển lãm.

Triển lãm 'Những ngăn tủ': Những người kể chuyện giấu tên - Ảnh 4

Thiệp mời dự lễ tuyên hôn

Triển lãm 'Những ngăn tủ': Những người kể chuyện giấu tên - Ảnh 5

Phục trang hầu đồng của một người đồng tính.

Triển lãm 'Những ngăn tủ': Những người kể chuyện giấu tên - Ảnh 6

Các hiện vật trong nghi lễ "cắt tiền duyên" mà một người đồng tính đã trải qua khi cha mẹ không thấy dẫn người yêu khác giới về nhà.

Triển lãm 'Những ngăn tủ': Những người kể chuyện giấu tên - Ảnh 7

"Ngày học cấp 3, em và bạn ấy rất yêu nhau. Không ai biết tình yêu là gì và cũng chưa bao giờ nghĩ là đồng tính hay không. Chúng em thường viết thư, tự làm thiệp và vòng tay tặng nhau để bày tỏ tình cảm. Trong số thiệp này, có hai cái bạn ấy tự làm".

Triển lãm 'Những ngăn tủ': Những người kể chuyện giấu tên - Ảnh 8

Triển lãm 'Những ngăn tủ': Những người kể chuyện giấu tên - Ảnh 9

Bên cạnh những hiện vật, câu chuyện được trưng bày, BTC cũng để những ngăn tủ trống với mong muốn tiếp nhận những câu chuyện từ những người tham dự triển lãm.

Phạm Mỹ