Triển lãm nghệ thuật tại Hà Nội: Giới trẻ mong có thêm nhiều di sản được 'đánh thức'

Giới trẻ Hà thành vừa trải qua 2 tuần tràn đầy cảm hứng với các triển lãm, buổi trình diễn nghệ thuật tại các di sản trăm tuổi của Thủ đô. Không chỉ có nơi để 'sống ảo' bất tận, những triển lãm này đem lại nhiều hơn thế, là nơi để chữa lành, truyền cảm hứng về văn hóa - lịch sử... Đó cũng là lý do Gen Z Hà thành ngóng đợi thêm nhiều di sản sẽ được 'đánh thức' theo cách mới lạ này.

Một trong những buổi diễn thuộc khiến giới trẻ thích mê là buổi trình diễn nghệ thuật thị giác ánh sáng 3D tại Ô Quan Chưởng, bắt đầu vào 19h30 trong hai ngày cuối tuần qua. Những người dân lướt qua cửa ô xưa của Hà Nội hằng ngày vẫn phải trầm trồ khi nơi này được khoác lên tấm áo mới lúc đêm xuống.

Video: @review_hanoi

Ảnh: iron.nam

Ảnh: iron.nam

Đây cũng là hoạt động nhằm thu hút du khách và người dân đối với các tour du lịch đêm của Hà Nội. 15 sản phẩm du lịch đêm và không gian trải nghiệm nghệ thuật chiếu sáng "Đêm Hà Nội - Điểm chạm của những xúc cảm" được giới thiệu ngắn gọn, bắt mắt. Những biểu tượng trong văn hóa truyền thống Thủ đô, Việt Nam cũng xuất hiện với hiệu ứng 3D mãn nhãn.

Ảnh: Vietnam Trúc Chỉ Art

Triển lãm "Thắm" tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm cũng được nhiều Gen Z quan tâm với gian trưng bày các tác phẩm trúc chỉ đẹp mắt. Ngoài thưởng thức nghệ thuật, khách tham quan tới đây có thể tham gia tọa đàm, workshop để tìm hiểu và trải nghiệm nghệ thuật trúc chỉ.

Triển lãm Pavilion tại Tháp nước Hàng Đậu. - Ảnh: Chuyện của Hà Nội

Những hoạt động nổi bật nhất 2 tuần qua còn phải kể đến triển lãm tại tháp nước Hàng Đậu và Nhà máy xe lửa Gia Lâm, thuộc khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Tại tháp nước Hàng Đậu, triển lãm Pavilion được thực hiện với các lá sen mang họa tiết lạ mắt làm từ vật liệu tái chế. Thời gian tham quan ngắn nhưng mang tới cảm giác chữa lành nhờ hiệu ứng âm thanh tiếng nước chảy êm nhẹ.

Bỏ qua thời gian xếp hàng cả tiếng để được vào tham quan trong vài phút, nhiều bạn trẻ vẫn dành điểm cộng cho không gian nghệ thuật độc đáo của nơi này.

Triển lãm và các workshop nghệ thuật tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm mang tới trải nghiệm đa dạng và phong phú trong không gian rộng lớn hơn vì đây là địa điểm chính của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023. Di sản công nghiệp trăm tuổi này được hô biến trở thành tổ hợp sáng tạo với hơn 60 hoạt động, triển lãm kiến trúc, hội họa... kèm với hội chợ. Các đầu máy xe lửa được trang trí với không gian trong ngoài mang đến sự phá cách, độc đáo.

Ảnh: ironnam

Điều đặc biệt khiến nơi này trở nên "hot" rần rần thời gian qua chính là trải nghiệm "chuyến tàu di sản", xuất phát từ ga Hà Nội, đi qua các điểm tham quan như tháp nước Hàng Đậu, ga Long Biên, ga Gia Lâm và cuối cùng dừng chân là điểm triển lãm - Nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Vì là chuyến tàu dành riêng phục vụ du khách tới triển lãm, nên không gian trong các toa tàu cũng được trang trí bắt mắt, cùng với các hoạt động trải nghiệm, âm nhạc... để thời gian trên tàu thực sự thú vị.

Ảnh: FB Phạm Hồng Vân

Điểm chung khiến các triển lãm này "cực mơi" du khách nằm ở chỗ, địa điểm tổ chức đều là những di sản trăm tuổi của Thủ đô. Những nơi mà ngay cả người dân sống lâu năm tại Hà Nội đã quen thuộc nhưng thường lướt qua, hoặc không rõ kiến trúc bên trong. Sự tò mò về các địa điểm tổ chức đã kích thích du khách đặt chân tới khám phá.

Ngoài ra, tất cả các hoạt động này đều được ban tổ chức và các nghệ sĩ đầu tư công phu, tỉ mỉ, đồng thời mở cửa miễn phí. Gen Z "thả tim cực mạnh" cho những triển lãm nghệ thuật này vì làm "sống dậy" các di sản lâu đời. Những triển lãm này vừa thỏa mãn được nhu cầu khám phá những không gian mới lạ của giới trẻ, vừa thành công trong việc quảng bá văn hóa, lịch sử theo những hình thức, phong cách hiện đại, thời thượng.

Không gian Triển lãm Tiếng Gọi trong Nhà máy xe lửa Gia Lâm - Ảnh: FB Phạm Hồng Vân

Bạn Thanh Trúc (20 tuổi) dành trọn 2 ngày cuối tuần để ghé qua các buổi triển lãm chia sẻ với Hoa Học Trò Online: "Mình xem review và muốn đến những tháp nước Hàng Đậu hay nhà máy xe lửa chỉ để chụp ảnh, sống ảo một chút. Nhưng bọn mình thực sự choáng ngợp với không gian bên trong. Lối kiến trúc cổ xen lẫn với nghệ thuật hiện đại rất thú vị. Điều mình không ngờ là ở những nơi tưởng như đã rất cũ kỹ lại có diện mạo mới lạ như vậy".

Thay vì nằm yên với thời gian, đã đến lúc các di sản lâu đời cần được "đánh thức", mặc tấm áo mới nhưng vẫn bảo tồn nguyên vẹn bản sắc hay giá trị lịch sử cốt lõi. Đắm chìm trong các triển lãm "chất" gần 2 tuần qua, giới trẻ Hà thành không khỏi lưu luyến và mong ngóng sự trở lại và mở rộng quy mô của các triển lãm, trình diễn nghệ thuật tương tự.

Sam - Ảnh, clip tổng hợp từ nhiều nguồn

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/trien-lam-nghe-thuat-tai-ha-noi-gioi-tre-mong-co-them-nhieu-di-san-duoc-danh-thuc-post1590649.tpo