Triển lãm hơn 200 hiện vật về linh vật Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức triển lãm "Linh vật Việt" tại Bảo tàng Hà Nội. Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh, hiện vật sưu tầm cũng như các sản phẩm phục dựng linh vật do nghệ nhân, nhà điêu khắc thực hiện.

Triển lãm hơn 200 hiện vật về linh vật Việt Nam - Ảnh 1

Linh vật truyền thống Việt Nam có nhiều loại như: rồng, phượng, nghê, lân, sư tử, hổ, ngựa, voi, chó, rùa, cá... do người Việt Nam sáng tạo nên hoặc tiếp thu từ giao thoa văn hóa phản ánh sâu sắc đời sống tâm linh, văn hóa dân tộc. Mỗi linh vật đều mang những nét riêng trong nghệ thuật tạo hình của người Việt, đồng thời mang những nét đặc trưng riêng của mỗi thời kỳ. Triển lãm mở cửa đến ngày 30-11.

Ngày hội văn hóa - du lịch Huế tại Hà Nội

Tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức họp báo về chương trình "Ngày hội văn hóa - du lịch Huế tại Hà Nội". Diễn ra từ ngày 13 đến 16-12, ngày hội gồm các hoạt động: Lễ hội ẩm thực và xúc tiến quảng bá du lịch Huế; chương trình nghệ thuật "Mùa đông xứ Huế". Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực và những sản phẩm du lịch của Thừa Thiên - Huế với du khách và người dân Thủ đô; đồng thời mở rộng cơ hội quảng bá, giao lưu với các vùng miền trong cả nước, với các nước trong khu vực và thế giới.

Cuộc thi Tài năng trẻ Âm nhạc toàn quốc 2016

Từ ngày 27-11 đến ngày 3-12, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam diễn ra Cuộc thi Tài năng trẻ Âm nhạc toàn quốc 2016 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức. Cuộc thi có sự tham gia của 69 thí sinh là những nghệ sĩ, diễn viên, học sinh, sinh viên chuyên ngành thanh nhạc trong cả nước. Thí sinh tham gia sẽ lựa chọn một trong ba phong cách biểu diễn: thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ; qua hai vòng chấm chọn. Ban tổ chức cho biết, số lượng thí sinh được xét trao huy chương không vượt quá 35% tổng số thí sinh tham dự cuộc thi tại vòng 2 đối với mỗi phong cách biểu diễn âm nhạc.

Trao giải và triển lãm ảnh phóng sự Việt Nam - Đất nước, Con người 2016

Ngày 26-11, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp Báo Tuổi Trẻ tổ chức lễ trao giải cuộc thi và khai mạc triển lãm ảnh phóng sự Việt Nam - Đất nước, Con người 2016. Cuộc thi đã nhận được 875 phóng sự ảnh dự thi từ 299 tác giả khắp cả nước; với góc nhìn đa dạng về cuộc sống đương đại, văn hóa lễ hội, làng nghề, bảo tồn thiên nhiên, thân phận con người... Qua bốn vòng tuyển chọn, Ban giám khảo đã chọn 55 phóng sự ảnh xuất sắc nhất để triển lãm và trao 11 giải thưởng; trong đó Huy chương vàng thuộc về tác phẩm "Người mẹ bán xôi và đứa con nuôi ung thư" của tác giả Ngọc Dương.

Tuần phim Đan Mạch tại Việt Nam 2016

Từ ngày 19 đến 27-11, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn ra Tuần lễ phim Đan Mạch 2016, một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Đan Mạch. Có tám bộ phim được tuyển chọn trình chiếu là: Chuyện tình Hoàng gia, Ứng cử viên, Freddy Mặt Ếch, Hải tặc, Mini và Mozzies, Cuộc săn lùng, Trái tim câm lặng và phim tài liệu Gánh xiếc gia đình. Đây là các tác phẩm được quốc tế đánh giá cao; đã giành nhiều đề cử, giải thưởng quan trọng. Tuần lễ phim mang tới khán giả Việt Nam cơ hội hiểu hơn về đất nước, con người Đan Mạch và làm quen với ngành công nghiệp phim đương đại của đất nước này.