Triển lãm Hóa thạch - Hoạt động lan tỏa giá trị cộng đồng trong khuôn khổ Festival Huế 2022

  Đây là một trong những hoạt động đặc biệt nằm trong khuôn khổ của Festival Huế 2022.

  Huế đang bước vào mùa Festival - thời điểm thu hút hàng vạn du khách khắp nơi đổ về cố đô để tìm về những nét cổ kính, lịch sử. Ngoài những lễ hội âm nhạc - văn hóa thì một trong những hoạt động triển lãm thú vị trong Festival Huế năm nay chính là buổi triển lãm Hóa thạch đầu tiên của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội.

  Buổi triển lãm Hóa thạch đầu tiên của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội.

  Buổi triển lãm Hóa thạch đầu tiên của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội.

  Đây là một hoạt động được tổ chức nhằm lan tỏa rộng rãi về giá trị Cổ sinh vật học đến cộng đồng. Sau hai năm nghiên cứu, Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội đã sở hữu kho di sản hơn 14.000 mẫu vật và 2.500 tấn gỗ hóa thạch được sưu tầm, thu thập từ khắp nơi trên thế giới.

  Triển lãm lần này của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội sẽ là câu trả lời cho những câu hỏi như những dạng sống đầu tiên trên hành tinh như chúng ta là gì, đến từ đâu, điều gì đã xảy ra và sự sống tiến hóa ra sao,... tất cả sẽ được giải thích tường tận trong buổi triển lãm đặc biệt nằm trong khuôn khổ của Festival Huế năm nay.

  Không gian bên trong buổi triển lãm.

  Không gian bên trong buổi triển lãm.

  Được biết triển lãm không chỉ nhận được sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học, giáo sư các trường đại học mà còn thu hút nhiều văn nghệ sĩ. Là người đồng hành và có mặt trong buổi khai mạc triển lãm, ca sĩ Hồng Nhung chia sẻ: “Khi nhận lời mời đến Triển lãm Hóa thạch bản thân Hồng Nhung vô cùng hứng thú và rất vinh dự được cùng các giáo sư, tiến sĩ ngành khoa học Cổ sinh, các vị lãnh đạo TP Huế cắt băng khai mạc triển lãm Hóa thạch tại Huế.

  Là một người nghệ sĩ, Hồng Nhung như cảm nhận được linh hồn của đá, dòng thời gian luân chuyển và cả vết tích rõ ràng của sự sống. Nhung xem những mẫu vật ấy như là di sản nghệ thuật còn sót lại của một thời xa xưa chứ không chỉ là khối hóa thạch vô tri. Với tư cách là một người của công chúng, Hồng Nhung nghĩ mình nên góp phần vào việc lan tỏa tình yêu hóa thạch đến với nhiều người hơn để không chỉ chúng ta mà những thế hệ mai sau cũng được học, được xem và được tận mắt nhìn thấy dấu vết của sự sống cách đây hàng trăm triệu năm trước còn lưu giữ đến hôm nay”.

  Ca sĩ Hồng Nhung tại buổi triển lãm.

  Ca sĩ Hồng Nhung tại buổi triển lãm.

  Xuất hiện trong bộ áo dài trắng xưa nền nã, phù hợp với không gian xứ Huế thơ mộng, ca sĩ Hiền Thục cho biết rất cô hào hứng khi nhận được lời mời tham gia triển lãm.

  "Ngày trước đi ngắm cảnh nương đá của Cao nguyên Đồng Văn, tôi đã mê mẩn vẻ đẹp của chúng rồi. Giờ đây có mặt tại triển lãm Hóa thạch ở Huế, tôi mới biết được rằng những hòn đá, khối đá ấy có thể đã được hình thành từ hàng triệu năm trước, có thể từng là một quả núi, một triền đồi hay thậm chí từng là một sinh vật sống. Vẻ đẹp của đá không chỉ ở mặt hình thể, mà còn ở những câu chuyện rất dài mà nó sẽ kể cho chúng ta nghe. Nghệ thuật của đá chính là nghệ thuật của tự nhiên, nghệ thuật của sự sống", ca sĩ Hiền Thục trải lòng.

  Được biết buổi triển lãm "Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất" sẽ được diễn ra từ 25/6 đến 31/10/2022, thời gian mở cửa để du khách tham quan, tìm hiểu là từ 8h đến 21h hằng ngày.

  Minh Ngọc

  Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/xa-hoi/hoat-dong-lan-toa-gia-tri-cong-dong-trong-khuon-kho-festival-hue-2022-202206302043058188.html