Triển lãm công nghệ phân tích công nghệ sinh học

Ngày 17/4, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, đã phối hợp với Tập đoàn Messe Munchen (Đức) khai mạc Hội chợ triển lãm công nghệ phân tích thí nghiệm, chẩn đoán và công nghệ sinh học (Analytica Vietnam 2013).

Khách tham quan tìm hiểu các sản phẩm máy phân tích, thiết bị, dụng cụ thí nghiệm mới tại triển lãm. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Hội chợ thu hút hơn 114 tập đoàn và công ty lớn đến từ 11 quốc gia như Đức, Pháp, Nhật Bản, Tây Ban Nha...
Theo Cục Thông tin Khoa học Công nghệ quốc gia, trong giai đoạn hiện nay, chất lượng của công tác thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cũng như đối với công tác kiểm tra, kiểm soát, giám định chất lượng, nghiên cứu khoa học và công nghệ, công tác phân tích phục vụ chăm sóc sức khỏe con người. Đặc biệt là các thiết bị y học chẩn đoán nhanh bệnh tật, các thiết bị phân tích hàng đầu để có kết quả chính xác và nhanh chóng ứng phó với các dịch bệnh xảy ra như H1N1, H7N9, H5N1.
Hiện nay, Việt Nam đã bắt đầu quan tâm đến việc nghiên cứu và phát triển công nghệ phân tích, thí nghiệm, chẩn đoán, đặc biệt đã có 17 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia đã được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên các công nghệ, thiết bị sử dụng trong phân tích, thí nghiệm, chẩn đoán và công nghệ sinh học của Việt Nam vẫn còn chưa đồng bộ, độ chính xác chưa cao.
Việt Nam hiện chưa sản xuất được những thiết bị chính xác với hàm lượng công nghệ cao, đa số các thiết bị này đều phải nhập khẩu. Vì vậy, theo ông Tạ Bá Hưng, Cục trưởng Cục thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia, việc tổ chức Analytica Vietnam 2013 là hoạt động rất có ý nghĩa và cần thiết.
Tại hội chợ, các đơn vị tham gia giới thiệu tập trung vào các lĩnh vực và giải pháp như: thiết bị cho phân tích công cụ, quang phổ, kính hiển vi và hình ảnh quang học, máy móc và thiết bị phòng thí nghiệm.
Hội chợ diễn ra từ ngày 17 đến hết ngày 19/4./.

Liên Phương (TTXVN)