Triển lãm các tác phẩm chưa từng công bố của Vũ Dân Tân

Vũ Dân Tân (1946 - 2009) là một nhân vật tiền phong trong đời sống nghệ thuật đương đại Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày sinh của ông, triển lãm “Vũ Dân Tân và âm nhạc” do Viện Goethe khởi xướng, diễn ra từ 7 - 28/10.

Triển lãm các tác phẩm chưa từng công bố của Vũ Dân Tân - Ảnh 1

Nghệ sĩ Vũ Dân Tân lúc sinh thời, tại Salon Natasha ở Hà Nội.

Song hành với sự kiện này là việc phát hành cuốn catalogue giới thiệu nghiên cứu về nghệ thuật của Vũ Dân Tân cùng nhiều hình ảnh minh họa. Công chúng sẽ có dịp khám phá tình yêu âm nhạc của Vũ Dân Tân và cách mà ông kết nối âm nhạc với nghệ thuật thị giác mang tinh thần tiền phong của mình.

“Vũ Dân Tân và âm nhạc” là một triển lãm đa phương tiện, bao gồm tranh vẽ, vật dụng được chuyển hóa ý nghĩa sử dụng, video ghi lại những trình diễn âm nhạc và sắp đặt âm thanh.

Triển lãm được thực hiện bởi giám tuyển Iola Lenzi, trưng bày các sáng tác có liên quan đến âm nhạc. Hầu hết các sáng tác này chưa từng được công bố ở cả trong và ngoài nước.

Triển lãm các tác phẩm chưa từng công bố của Vũ Dân Tân - Ảnh 2

Một tác phẩm của Vũ Dân Tân.

Các sáng tác của Vũ Dân Tân gần gũi với văn hóa Việt Nam truyền thống. Mặt khác, chúng tạo nên một phần giàu ý nghĩa của nghệ thuật đương đại Đông Nam Á vốn nổi lên từ thập niên 1970.

Trong khuôn khổ triển lãm, nhóm nhạc Hanoi - Berlin gồm 10 thành viên sẽ biểu diễn các sáng tác của riêng họ vào tối 22/10, trong đó có các tác phẩm được phát triển từ các bản thảo sáng tác của Vũ Dân Tân.

Vũ Dân Tân sinh tại Hà Nội, bắt đầu vẽ khi du ngoạn qua nước Nga, Cuba. Năm 1990, ông mở “Salon Natasha” ở Hà Nội cùng vợ là bà Natalia Kraevskaia (tên thân mật theo tiếng Nga là Natasha). Đây cũng là gallery tư nhân đầu tiên ở Hà Nội thời kỳ đó. Sáng tác của ông vô cùng đa dạng về chiều kích và phong phú về chất liệu. Iola Lenzi là một nhà sử học nghệ thuật, đồng thời là một giám tuyển chuyên về nghệ thuật đương đại Đông Nam Á. Bà là chuyên gia về nghệ thuật của Vũ Dân Tân. Iola Lenzi đã thực hiện nhiều triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á.

Lê Quang Vinh