Triển lãm ảnh 'Người Việt Nam tại Pháp từ 1920-1950'

Tối 18-11, tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Pháp ở thủ đô Paris đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Người Việt Nam tại Pháp từ 1920 đến 1950", do ông Francois Triệu, Việt kiều Pháp, sưu tầm và giới thiệu, đem tới cho người xem một góc nhìn lịch sử chân thực, gợi nhớ về một thời đã qua.

Tham dự lễ khai mạc triển lãm, có ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, ông Đỗ Đức Thành, Tham tán phụ trách cộng đồng (Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp), cùng đông đảo bà con Việt kiều và các bạn Pháp.

Triển lãm trưng bày hơn 70 bức ảnh với các kích cỡ khác nhau ghi lại những khoảng khắc về đời sống của người Việt tại Pháp, tuy sống xa Tổ quốc vẫn nhớ về cội nguồn, đoàn kết, giữ gìn truyền thống, thể hiện qua trang phục, ứng xử; hình ảnh đám cưới người Việt tại Paris, những cô gái Việt Nam xinh đẹp trong bộ áo dài truyền thống thời đó, hình ảnh học sinh trung học người Việt...

Đặc biệt, triển lãm giới thiệu một số hình ảnh quý giá khi Việt kiều tại Pháp đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm chính thức đến Cộng hòa Pháp năm 1946. Trong số đó, có ảnh bố con ông Triệu vinh dự được gặp Bác Hồ, được trò chuyện với Bác. Khi đó, ông Triệu mới năm tuổi và với ông, đó là kỷ niệm không bao giờ phai.

Ông Nguyễn Văn Bổn, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, cho biết: "Triển lãm nhằm tri ân những người đi trước trong phong trào Việt kiều tại Pháp. Họ đã tham gia và đi cùng trên một con đường song hành cùng với đất nước trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Họ là những người con đất Việt đã kế thừa, học tập tinh thần yêu nước của Bác Hồ và cụ Phan Châu Trinh".

Ông Francois Triệu cho biết, để có được triển lãm, ông đã dành thời gian khoảng một năm, đi tìm kiếm các tài liệu viết và các hình ảnh trong các trung tâm lưu trữ quốc gia ở Paris và các tỉnh khác rồi xin phép họ cho chụp lại. Tiếp theo, ông sao chụp lại những hình ảnh xưa trong bộ sưu tập của gia đình và nhận được ảnh từ những người khác.

Triển lãm ảnh 'Người Việt Nam tại Pháp từ 1920-1950' - Ảnh 1

Ông Francois Triệu chỉ bức ảnh hồi 5 tuổi được gặp Bác Hồ.

Theo ông Triệu, mục đích của cuộc triển lãm làm cầu nối giúp công chúng biết đến và hiểu hơn về cuộc sống của thế hệ người Việt Nam trong giai đoạn 1920-1950, đồng thời tăng cường đoàn kết cộng đồng người Việt.

Ông Francois Triệu sinh năm 1941 tại Pháp, trong một gia đình có bố là người quê ở Ninh Bình, mẹ là người Hà Đông (nay là Hà Nội). Ông công tác trong ngành kiểm toán và xã hội học. Khi về hưu, để trau dồi vốn hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử Việt Nam, ông quyết định đăng ký học tiếng Việt tại Viện Ngôn ngữ và Văn minh Phương Đông (INALCO).

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 5-1-2017.