Triển khai tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại Hà Nam

Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại TP. Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách Bảo hiểm tiền gửi năm 2017 tại Hà Nam.

Ông Đặng Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Hà Nam thông báo tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Nam, đồng thời ông cũng đánh giá chính sách BHTG đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là QTDND, tạo được niềm tin của người dân đối với hoạt động của quỹ, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của quỹ nói riêng và kinh tế địa phương nói chung. Ông Hiếu mong muốn trong thời gian tới, BHTGVN tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, tích cực chia sẻ thông tin với Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, chính quyền địa phương và các QTDND để tuyên truyền chính sách BHTG có hiệu quả hơn.

Trong phần trao đổi tại sự kiện, lãnh đạo các QTDND đã tích cực thảo luận các vấn đề liên quan đến hạn mức chi trả và phí bảo hiểm. Ông Vũ Văn Đoàn, Giám đốc QTDND Yên Bắc, cho rằng, dù mới được điều chỉnh nhưng hạn mức chi trả mới vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của một bộ phận người gửi tiền có số tiền gửi cao tại các quỹ.

Bà Nguyễn Thị Phố, Chủ tịch HĐQT QTDND Nhật Tựu, trao đổi về việc giảm mức phí BHTG đối với các QTDND hoạt động hiệu quả trong nhiều năm liền…

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Giám đốc Chi nhánh BHTGVN tại TP. Hà Nội, đã tiếp thu các ý kiến, đồng thời giải đáp các câu hỏi đại biểu đặt ra.

Về hạn mức chi trả, bà Oanh cho biết, về hạn mức chi trả BHTG, BHTGVN đã chủ động nghiên cứu, đề xuất với NHNN để NHNN trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Để có quyết định này, đã phải cân đối rất nhiều, như thu nhập bình quân đầu người; các hoạt động kinh tế vĩ mô, hoạt động tài chính, quy mô hoạt động của các ngân hàng, và căn cứ vào quy mô vốn của BHTGVN (nguồn chi)… Việc tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi lên 75 triệu đồng đã đảm bảo tiêu chí của BHTGVN là bảo vệ được số đông người người gửi tiền. Hạn mức sẽ được cân nhắc thay đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế khi các yếu tố liên quan có biến động hoặc khi nền kinh tế có cú sốc bất thường. Còn việc áp dụng mức phí theo mức độ rủi ro đã được BHTGVN nghiên cứu, xây dựng phương án triển khai trình NHNN, sẽ được thực hiện khi có phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và khi các điều kiện cơ bản được đáp ứng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Quang Lương, Phó Tổng giám đốc BHTGVN khẳng định, BHTGVN là một trong các thành viên của mạng an toàn tài chính quốc gia, thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tín dụng, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng. Sau 17 năm hoạt động, đến nay, các cơ chế để đảm bảo cho tổ chức hoạt động an toàn, hiệu quả đã cơ bản được hoàn thiện và từng bước tiếp cận với thông lệ quốc tế. Trong thời gian tới, BHTGVN sẽ được giao thêm quyền để tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu một cách chủ động và tích cực hơn nếu như Quốc hội thông qua Luật sửa đổi bổ sung Luật các TCTD vào kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017) này.

Là địa bàn mới được bàn giao từ cuối năm 2016, sự kiện tuyên truyền chính sách BHTG vừa là dịp để triển khai tuyên truyền chính sách BHTG, tăng cường sự hợp tác, phối hợp giữa Chi nhánh với NHNN tỉnh Hà Nam, hệ thống QTDND và chính quyền địa phương; cũng là cơ hội để lắng nghe những phản hồi, nguyện vọng, ý kiến từ cơ sở về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách BHTG, từ đó có những đề xuất NHNN trình Thủ tướng Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời để triển khai chính sách BHTG có hiệu quả hơn.

P.V

KTNT