Triển khai thực hiện nghị định của Chính phủ về lương tối thiểu vùng

LĐLĐ Thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo việc triển khai thực hiện NĐ 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ về lương tối thiểu vùng trong các cấp CĐ Thủ đô.

Nghị định số 153/2016/NĐ-CP về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động (sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017) quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội như sau: Mức 3.750.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I, gồm: Các quận và các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây); Mức 3.320.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng II, gồm các huyện còn lại thuộc Thành phố Hà Nội.

Nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, đồng thời triển khai thực hiện tốt Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô cần khẩn trương tổ chức tuyên truyền, tập huấn nội dung của Nghị định số 153/2016/NĐ-CP Ngày 14/11/2016 của Chính phủ, về mức lương tối thiểu vùng, tới CNVCLĐ, Người sử dụng lao động và các cấp CĐ thành phố.

Triển khai thực hiện nghị định của Chính phủ về lương tối thiểu vùng - Ảnh 1

Thực hiện nghiêm Nghị định của Chính phủ về lương tối thiểu vùng là bảo đảm quyền lợi cho người lao động

Các cấp CĐ Thủ đô cần chỉ đạo các CĐCS trực thuộc chủ động phối hợp với NSDLĐ trong doanh nghiệp thực hiện kế hoạch, lộ trình nâng lương cho CNLĐ theo đúng quy định tại Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ đồng thời thông báo công khai kế hoạch nâng lương của doanh nghiệp cho CNLĐ biết trước để yên tâm lao động sản xuất.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp CĐ thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của CNLĐ và tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, CNLĐ để trao đổi với NSDLĐ, bàn bạc thống nhất không để CNLĐ bức xúc dẫn đến ngừng việc tập thể, lãn công tự phát. Cùng với đó, các cấp CĐ cũng cũng cần quan tâm, động viên kịp thời những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; những CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đặc biệt tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết Đinh Dậu năm 2017 cho CNLĐ.

LĐLĐ Thành phố lưu ý, các cấp CĐ Thủ đô cần khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung trên, trước khi Nghị định 153/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, báo cáo kết quả về LĐLĐ Thành phố trước ngày 05/01/2017.

Phạm Diệp