Triển khai thí điểm dạy học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hải Dương hướng dẫn triển khai thí điểm dạy học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài năm học 2016-2017. Thời gian thực hiện từ tháng 10/2016 đến tháng 5/2017.

Triển khai thí điểm dạy học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài - Ảnh 1

Giáo viên nước ngoài dạy học với thời lượng 1-2 tiết/tuần/lớp. Nội dung dạy học trên lớp bám sát chương trình học của từng lớp, tập trung củng cố, nâng cao kỹ năng nghe, nói cho học sinh theo chủ đề trong chương trình, hình thành, phát triển kỹ năng học tập hiệu quả và giúp học sinh tự tin hon trong giao tiếp bằng tiếng Anh.

Giáo viên nước ngoài tham gia sinh hoạt chuyên môn cùng với tổ, nhóm chuyên môn hàng tháng nhằm trao đổi, chia sẻ, thảo luận các phương pháp giảng dạy, kỹ thuật giảng dạy tiên tiến và các giải pháp bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, thông qua đó giúp giáo viên tăng cường thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh, nâng cao trình độ năng lực ngôn ngữ và năng lực giảng dạy.

Các trung tâm phối hợp với các nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sân chơi trí tuệ, câu lạc bộ tiếng Anh, cuộc thi tiếng Anh... cho học sinh để giúp học sinh tự tin, phát triển năng lực sử dụng ngôn ngữ, tạo động cơ, ý thức học tập, góp phần thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường.

Các yêu cầu đối với trung tâm ngoại ngữ tham gia: Có giấy phép hoạt động; nội dung chương trình giảng dạy phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của học sinh về củng cố, nâng cao kỹ năng nghe nói theo chương trình của Bộ GD&ĐT, hướng tới đạt chuẩn đầu ra về năng lực sử dụng tiếng Anh theo từng cấp học.

Có đội ngũ giáo viên bản ngữ chất lượng tốt, đủ hồ sơ hợp lệ gồm giấy phép lao động, bằng tốt nghiệp ĐH với chuyên ngành phù hợp; chứng chỉ sư phạm; kinh nghiệm về giảng dạy tiếng Anh cho học sinh phổ thông và các giấy tờ pháp lý khác.

Đã triển khai có hiệu quả chương trình thí điểm dạy học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài ở một số trường của tỉnh trong năm học 2015-2016; hoặc đã triển khai dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài đạt kết quả tốt tại các địa phương khác (có hồ sơ hợp pháp).

Các trường chủ động lựa chọn trung tâm ngoại ngữ phù họp để ký hợp đồng, chịu trách nhiệm toàn diện về các hoạt động giáo dục và giảng dạy tiếng Anh ở đơn vị, đồng thời chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, theo dõi các hoạt động triển khai tại nhà trường đảm bảo theo đúng hướng dẫn của các cấp quản lý và các quy định của pháp luật...