Triển khai thành công nhiều kỹ thuật điều trị ung thư

  151 liên quanGốc

  Thời gian qua, với sự hỗ trợ của bệnh viện (BV) tuyến trên, BV Bà Rịa đã từng bước làm chủ được nhiều kỹ thuật điều trị tiên tiến trong điều trị bệnh ung thư. Nhờ đó, bệnh nhân có thể lựa chọn điều trị ung thư ngay tại BV Bà Rịa mà không phải vất vả lên tuyến trên.

  Các bác sĩ BV Bà Rịa thực hiện ca phẫu thuật cắt thanh quản cho bệnh nhân ung thư thanh quản, dưới sự tham gia và hướng dẫn của bác sĩ BV Chợ Rẫy.

  Mới đây, vào ngày 2/10, ông Mông Hùng (54 tuổi ở phường 12 TP.Vũng Tàu) bị ung thư thanh quản, đã được các bác sĩ BV Bà Rịa phẫu thuật cắt thanh quản thành công. Đây là lần đầu tiên BV tiến hành một ca phẫu thuật kỹ thuật cao như vậy trong điều trị ung thư thanh quản.

  Bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh Quân, Khoa Tai mũi họng, BV Bà Rịa, trực tiếp tham gia ca mổ cho biết, phẫu thuật cắt bỏ thanh quản toàn phần và nạo vét hạch cổ là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề, được đào tạo chuyên sâu. Do tính chất phức tạp của ca phẫu thuật, nên mất tới 5 giờ, các bác sĩ mới hoàn thành xong ca mổ dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của bác sĩ BV Chợ Rẫy. “Chúng tôi rất vui mừng vì đã thực hiện thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi án tử của căn bệnh ung thư”, bác sĩ Anh Quân nói.

  Ngoài kỹ thuật điều trị nói trên, trong năm 2019, BV Bà Rịa còn triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật ung thư vú (tháng 2/2019). Từ đó đến nay, BV đã điều trị 4 trường hợp ung thư vú bằng kỹ thuật này. Bà Đặng Thị Cam (66 tuổi ở phường Phước Trung, TP.Bà Rịa) là một trong số đó. Khi phát hiện bệnh, ban đầu bà Cam định điều trị tại BV Ung bướu (TP.Hồ Chí Minh), nhưng sau khi nghe bác sĩ giới thiệu BV Bà Rịa đã triển khai phẫu thuật ung thư vú thành công, bà quyết định phẫu thuật tại BV Bà Rịa. Bà Cam cho hay: “Từ sau khi phẫu thuật tại BV Bà Rịa, lại được chăm sóc sau mổ tốt, sức khỏe của tôi khá lên nhiều. Hiện tại tôi đã ăn uống được bình thường và tăng ký trở lại”.

  Bác sĩ Thái Đàm Hạnh, Trưởng Khoa Ung bướu, BV Bà Rịa cho biết, BV bắt đầu triển khai phẫu thuật điều trị ung thư từ năm 2016. Thời gian đầu, khoa cũng đã triển khai một số kỹ thuật phẫu thuật ung thư như: phẫu thuật các khối u, hạch có tế bào ung thư cho bệnh nhân mới mắc bệnh ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2; phẫu thuật một số trường hợp ung thư đại tràng và đại trực tràng, tuyến giáp... Đến nay, nhờ sự hỗ trợ của tuyến trên, BV đã triển khai thêm được những kỹ thuật phẫu thuật điều trị ung thư phức tạp hơn như phẫu thuật cắt thanh quản, ung thư vú đã kể trên.

  Bên cạnh điều trị ung thư bằng các phương pháp phẫu thuật tiên tiến, BV Bà Rịa còn triển khai liệu trình hóa trị cho bệnh nhân ung thư do BV Chợ Rẫy chuyển giao. Tính đến nay, BV đã triển khai hóa trị cho bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, dạ dày, thực quản, mới đây là ung thư phổi. Nhờ đó, những bệnh nhân ung thư đang điều trị ở tuyến trên đã lựa chọn về BV Bà Rịa tiếp tục điều trị. Một bệnh nhân bị ung thư phổi bày tỏ: “Lúc trước tôi điều trị ung thư bằng hóa trị ở BV tuyến trên tại TP.Hồ Chí Minh. Do BV quá tải, nên hóa trị xong là phải ra viện ngay, dù cơ thể đang suy nhược. Sau khi về điều trị tại BV Bà Rịa, mỗi lần hóa trị xong tôi được nằm lại BV để điều trị giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị nên sức khỏe hồi phục rất tốt”.

  Bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc BV Bà Rịa cho biết, việc triển khai kỹ thuật điều trị ung thư tại BV đã giúp nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đỡ gánh nặng chi phí điều trị, đồng thời giảm quá tải cho các BV tuyến trên. Vì vậy, trong thời gian tới, BV sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều kỹ thuật điều trị ung thư của các BV tuyến trên chuyển giao, đầu tư trang thiết bị để phục vụ công tác xét nghiệm chẩn đoán ung thư, triển khai xạ trị…

  Bài, ảnh: MINH THIÊN

  Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/201910/benh-vien-ba-ria-trien-khai-thanh-cong-nhieu-ky-thuat-dieu-tri-ung-thu-875994/