Triển khai thành công kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu cho bệnh nhân Pakinson

Trước đây, gia đình cũng đã đưa bà sang Đức để điều trị và có ý định phẫu thuật căn bệnh này với kinh phí gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, biết Bệnh viện E triển khai kỹ thuật đặt điện cực kích thích não cho bệnh nhân Pakinson, bà đã đăng ký và trở thành bệnh nhân đầu tiên thực hiện kỹ thuật này tại đây.

Hơn 10 năm nay, bà N.T.C (76 tuổi, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) bị bệnh Parkinson nên tay chân liên tục bị run với biên độ lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân. Theo bà C, từ năm 2005, bà đã đi khám và được các bác sĩ xác định bà bị Parkinson thể run chân, tay, đi lại khó khăn. Nhưng bệnh tiến triển mỗi ngày một nặng, thuốc điều trị không đáp ứng khiến số lần lên cơn run tăng.

Trước kia chỉ khoảng 2 lần/ngày, nay tăng lên 5 lần/ngày và thời gian lên cơn kéo dài… Trước đây, gia đình cũng đã đưa bà sang Đức để điều trị và có ý định phẫu thuật căn bệnh này với kinh phí gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, biết Bệnh viện E triển khai kỹ thuật đặt điện cực kích thích não cho bệnh nhân Pakinson, bà đã đăng ký và trở thành bệnh nhân đầu tiên thực hiện kỹ thuật này tại đây.

Triển khai thành công kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu cho bệnh nhân Pakinson - Ảnh 1

Chuẩn bị thực hiện kỹ thuật

Ths.BS Đỗ Tuấn Anh – Khoa Ngoại chấn thương cho biết thêm về ca bệnh đầu tiên này, bệnh nhân C được chỉ định đặt điện cực kích thích não sâu (DBS) ở nhân dưới đồi thị (trong não). Trong quá trình mổ, bệnh nhân được gây tê tại chỗ nên hoàn toàn tính táo.

Mặc dù, đây là ca mổ ít xâm lấn, nhưng đòi hỏi độ chính xác cao đến từng mm, vì thế cần có 1 ê-kíp am hiểu bệnh và sử dụng thành thạo trang thiết bị để đánh giá hiệu quả của phẫu thuật ngay trong quá trình đặt điện cực kích thích não sâu cho bệnh nhân.

Theo BS. Đỗ Tuấn Anh, phẫu thuật kích thích não sâu là một phương pháp nhằm đưa một que kim loại (còn gọi điện cực) vào đúng các cấu trúc nằm sâu bên trong não. Sau đó, điện cực được nối với một dây dẫn ra khỏi não, luồn dưới da từ vùng đầu đến vùng trước ngực rồi gắn vào máy tạo nhịp được đặt ở đó.

Khi được kích thích, dòng điện sẽ theo dây dẫn vào điện cực, từ đó tác động vào nhân não giúp cải thiện triệu chứng về rối loạn vận động, giảm liều thuốc điều trị hàng ngày, giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị cho người bệnh.

Triển khai thành công kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu cho bệnh nhân Pakinson - Ảnh 2

Bệnh nhân đã tiến triển tốt say khi được đặt điện cực kích thích não sâu thành công

BSCKII Khúc Thị Nhẹn (Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện E) cho biết, Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh thường gặp ở người lớn tuổi, từ 60 tuổi trở lên. Bệnh nhân được dùng thuốc để bổ sung chất dẫn truyền thần kinh Dopamine và sau 7-8 năm thì thuốc không còn tác dụng nhiều nữa và gây cho người bệnh các biến chứng như xáo trộn vận động hay loạn động, bệnh nhân có những cử động bất thường còn nặng hơn hay có những lúc bị cứng đờ không cử động được.

Vì thế, việc áp dụng kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu sẽ là phương án tối ưu, cải thiện các triệu chứng tăng trương lực cơ, không còn đáp ứng với thuốc điều trị cho bệnh nhân Pakinson.

Được biết, kỹ thuật này được triển khai trên thế giới từ hơn 25 năm và đã can thiệp được 135.000 ca. Nhưng tại Việt Nam, kỹ thuật này mới được triển khai cách đây vài năm với 28 ca, chủ yếu là ở TP. Hồ Chí Minh (25 ca) và 2 ca ở Bệnh viện Việt Đức và 1 ca được triển khai lần đầu tiên tại Bệnh viện E).

Việc triển khai thành công kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu tại Bệnh viện E sẽ tạo ra cơ hội điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân Parkinson.

Thanh Hằng