Triển khai “Tháng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế mới”

NDĐT- Từ ngày 2-3 đến ngày 4-4, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai “Tháng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế mới năm 2015 và quyết toán thuế năm 2014” nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế trong chấp hành chính sách pháp luật thuế.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã sẵn sàng mọi điều kiện, cơ sở cho kỳ quyết toán thuế năm 2014. Một loạt các giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ để tránh tình trạng quá tải xảy ra tại các chi cục thuế trên địa bàn trong thời điểm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân tới đây.

Theo quy định của luật, ngày 31-3 là hạn cuối cùng các đối tượng nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Chính vì thế, càng gần đến thời điểm này, số lượng người đến giao dịch thực hiện quyết toán thuế tại các chi cục thuế càng đông.

Năm nay, Cục Thuế Hà Nội sẽ chủ động triển khai sớm một số giải pháp nhằm khắc phục tình trạng quá tải vào thời điểm cao điểm, đặc biệt là ngày 31-3.

Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Hà Nội) Nguyễn Thị Hải Yến cho biết, từ ngày 2-3 đến ngày 4-4-2015, tại Cục Thuế TP Hà Nội và 30 chi cục thuế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thủ đô đồng loạt triển khai “Tháng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế mới năm 2015 và quyết toán thuế năm 2014” nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế trong chấp hành chính sách pháp luật thuế.

Trong tháng hỗ trợ người nộp thuế này, đến thời gian cao điểm nộp quyết toán thuế, Cục Thuế Hà Nội sẽ tăng cường thêm bộ phận hỗ trợ và tiếp nhận quyết toán thuế với sự phối hợp của nhiều bộ phận chức năng: Kiểm tra, Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Kê khai và kế toán thuế, thu nhập cá nhân, tin học và sự vào cuộc của lực lượng đoàn viên thanh niên…. Tất cả các bộ phận phối hợp với nhau thành một quy trình khép kín để đáp ứng nhanh nhất những yêu cầu của người nộp thuế.

Cũng trong thời gian cao điểm, từ ngày 23-3 đến ngày 4-4, Cục thuế sẽ dựng thêm nhà khung tại Văn phòng Cục với 18 bàn tiếp nhận, hỗ trợ; trang bị hệ thống thiết bị, máy móc và cán bộ tiếp nhận. Với những chi cục thuế có địa điểm chật hẹp, Cục Thuế Thành phố Hà Nội cho phép thuê trụ sở để bảo đảm công tác tiếp nhận hồ sơ. Việc trông giữ xe cho người nộp thuế vào những ngày cao điểm cũng sẽ được chuẩn bị chu đáo.

Ngoài ra, trong thời gian cao điểm, Cục Thuế cũng bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật 29-3.

Cục Thuế Hà Nội cũng khuyến cáo các doanh nghiệp thực hiện công tác quyết toán thuế sớm để không phải xếp hàng, chờ đợi trong những ngày cao điểm. Nếu có vướng mắc, sai sót sẽ được hỗ trợ, hướng dẫn điều chỉnh kịp thời, không vi phạm hành chính về thuế.

HƯƠNG GIANG