Triển khai sản xuất lúa vụ Đông Xuân

(Chinhphu.vn) - Để triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2011-2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung rà soát lại cơ cấu giống lúa của địa phương để lựa chọn giống theo hướng ngắn ngày, kháng sâu bệnh.

Lựa chọn giống theo hướng ngắn ngày, kháng sâu bệnh - Ảnh minh họa

Năm 2011 thời tiết có nhiều khó khăn, diễn biến bất thường, vụ Đông Xuân hạn hán nặng ở Tây Nguyên, rét lạnh kéo dài chưa từng xảy ra ở các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên vào thời kỳ lúa trỗ bông đã làm giảm năng suất lúa trong toàn vùng. Tuy nhiên, sản xuất lúa vụ Hè Thu dù bị hạn hán đã giành thắng lợi lớn, nhờ vậy không những bù đắp sản lượng lúa sụt giảm do thiên tai của vụ Đông Xuân mà còn làm tăng sản lượng lúa cả năm gần 30.000 tấn so với năm 2010.

Để triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2011-2012, Bộ đề nghị các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tập trung rà soát lại cơ cấu giống lúa của địa phương để lựa chọn giống theo hướng ngắn ngày, kháng sâu bệnh, lưu ý không sử dụng giống có thời gian sinh trưởng trên 120 ngày hoặc nhiễm rầy nâu nặng, sử dụng giống lúa lai ở nơi có điều kiện. Rà soát lượng lúa giống có tại địa phương để có kế hoạch huy động sớm từ nơi khác, ngoài ra chuẩn bị một lượng giống dự phòng để sử dụng khi xảy ra mưa ngập bất thường làm chết lúa mới gieo phải gieo lại.

Các tỉnh cần chú ý xây dựng mạng lưới nhân giống lúa ở các hợp tác xã hoặc tổ, câu lạc bộ nhân giống để đảm bảo đủ số lượng giống cho sản xuất, chấm dứt tình trạng nông dân sử dụng lúa thịt làm lúa giống, kiên quyết "nói không với ruộng lúa nhiều tầng".

Về thời vụ, đối với phần lớn diện tích lúa 2 vụ, địa hình bình thường, thời vụ tập trung trong khoảng từ 15/12 đến 30/12, tuy nhiên trong thời gian này cần theo dõi dự báo thời tiết để tránh gieo vào thời kỳ mưa lớn, đối với địa bàn trũng có thể gieo sang đầu tháng 1/2012 nhưng không muộn hơn ngày 10/1 và sử dụng giống ngắn ngày để tránh bị hạn cuối vụ.

Về kỹ thuật canh tác, hiện nay tình trạng sạ dày vẫn còn phổ biến, sâu bệnh dễ bùng phát và tăng chi phí, vì vậy cần tập trung chỉ đạo giảm lượng giống gieo còn khoảng 80 kg- 120kg/ha (đối với lúa thuần và tùy loại đất), 40 kg/ha (đối với lúa lai), khuyến khích sạ hàng để tiết kiệm chi phí, dễ chăm sóc và tăng hiệu quả kinh tế.

Thanh Trúc