Triển khai quyết liệt các biện pháp ngặn chặn, đẩy lùi, dập dịch COVID-19 tại xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn

  12 liên quanGốc

  Chiều 14-10, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại xã Quang Trung, với 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngay trong chiều nay, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID–19 tỉnh đã có mặt tại thị xã Bỉm Sơn để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Cùng đi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, có Giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC).

  Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ùy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID–19 tỉnh chủ trì buổi làm việc với Ban chí đạo phòng chống dịch COVID -19 thị xã Bỉm Sơn.

  Theo báo cáo nhanh của thị xã Bỉm Sơn, 2 bệnh nhân là vợ chồng, có địa chỉ thường trú tại thôn 3, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn. Trong đó, bệnh nhân nữ sinh năm 1985, ngày 13/10 có biểu hiện sốt; ngày 14/10 cùng chồng đến Bệnh viện ACA khám bệnh và được lấy mẫu test nhanh; cả 02 đều cho kết quả xét nghiệm dương tínhvới virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm RT-PCR sau đó khẳng định cả 02 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh, cơ quan chức năng thị xã Bỉm Sơn đã tiến hành cách ly riêng biệt, nghiêm ngặt các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu gửi CDC Thanh Hóa xét nghiệm sàng lọc. Trong đó, trường hợp tiếp xúc gần là con gái của 2 bệnh nhân, sinh năm 2012 đã có kết quả test nhanh và PCR lần 1 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện nay, lực lượng chức năng thị xã Bỉm Sơn đang tiếp tục khẩn trương truy vết, xác định các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan để áp dụng các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan.

  Lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn báo cáo nhanh về kết quả điều tra, xác minh và xử lý chùm ca bệnh COVID-19 tại xã Quang Trung.

  Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua và ghi nhận sự chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền thị xã trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ngay sau khi xuất hiện ca bệnh COVID-19trên địa bàn. Đồng thời nhấn mạnh: Các ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp, lịch trình di chuyển nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, tiếp xúc với nhiều người. Do vậy, cần phải tập trung cao nhất để tiếp tục triển khai các biện pháp khẩn trương, thần tốc nhằm khống chế, ngăn chặn dịch lây lan. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với đề xuất của cơ quan chuyên môn xác định mốc dịch tễ từ ngày 01-10-2021. Để truy vết nhanh và triệt để các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan, nhất là các trường hợp F1, Đồng chí yêu cầu các lực lượng chức năng của thị xã cần vận động các bệnh nhân tự giác khai báo đầy đủ, chính xác về lịch trình di chuyển, tiếp xúc; đồng thời, thông qua các kênh thông tin, kêu gọi người dân, không chỉ ở thị xã Bỉm Sơn mà ở tất cả các địa phương liên quan, nếu đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân, hoặc từng đến các địa điểm mà bệnh nhân đã đến thì tự giác, chủ động khai báo y tế.

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thị xã Bỉm Sơn và các địa phương cần tập trung triển khai ngày các biện pháp truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2; phấn đấu đến 21 giờ ngày 14-10 phải truy vết xong các trường hợp F1, đến 4 giờ sáng ngày 15/10 truy vết xong các trường hợp F2, 12 giờ ngày 15-10 truy vết xong các trường hợp F3. Cùng với đó, phải thực hiện đồng bộ các biện pháp giãn cách, cách ly, phong tỏa theo quy định, phù hợp với từng địa bàn dân cư, dựa trên mức độ nguy cơ lây lan dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn hạn chế đi lại, tụ tập đông người; những nơi có nguy cơ phải thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”. Trước mắt, thực hiện ngay các biện pháp phong tỏa 03 thôn, gồm thôn 3, 5, 6 của xã Quang Trung, Nhà máy VEAM Bỉm Sơn, các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh và tạm thời dừng hoạt động dạy và học tại Trường Tiểu học Quang Trung để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Quá trình tổ chức thực hiện, phải quán triệt nguyên tắc xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp và xét nghiệm phải cho kết quả nhanh nhất. Đối với các trường hợp nguy cơ cao thì thực hiện xét nghiệm theo mẫu đơn, do CDC Thanh Hóa thực hiện; các trường hợp khác có thể xét nghiệm mẫu gộp ngay tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn. Bên cạnh đó, thị xã Bỉm Sơn phải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các ngành, đơn vị chức năng của tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; cung cấp đầy đủ thông tin về lịch trình di chuyển của các bệnh nhân cho các huyện, thị xã, thành phố liên quan để thực hiện truy vết và áp dụng các biện pháp phù hợp. Sở Y tế điều phối lực lượng từ các địa phương lân cận, tăng cường cho thị xã Bỉm Sơn ngay trong chiều và đêm 14-10 để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát; tỉnh cũng sẽ cấp ngay test nhanh và các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho thị xã Bỉm Sơn để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

  Trên cơ sở đề xuất của thị xã Bỉm Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng ý thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 tại Sư đoàn 390.

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng yêu cầu cấp ủy, chính quyền thị xã Bỉm Sơn và các ngành, đơn vị chức năng phải phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, quyết tâm lớn nhất để nhanh chóng khống chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đưa Thị xã trở về trạng thái bình thường mới trong thời gian sớm nhất, sống thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, vừa phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2021.

  Minh Hiếu

  Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/thoi-su/trien-khai-quyet-liet-cac-bien-phap-ngan-chan-day-lui-dap-dich-covid-19-tai-xa-quang-trung-thi-xa-bim-son/146039.htm