Triển khai hoạt động tăng tính nhận diện cho nông sản Bắc Kạn

  Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
  7 liên quanGốcBắc Kạn

  Tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 và chương trình Ngày hội nông sản - OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 ngày 2/6, các doanh nghiệp (DN) phân phối mong muốn tăng tính nhận diện cho sản phẩm bí xanh thơm Bắc Kạn với người tiêu dùng, phấn đấu giảm hết mức chi phí để đưa nhiều sản phẩm ra thị trường.

  Đưa sản phẩm tới rộng rãi người tiêu dùng

  Bà Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, bí xanh thơm, nano curcumin nghệ, tinh bột nghệ, bún khô, phở khô, gạo Japonica và các sản phẩm chế biến từ thịt... là các sản phẩm đặc sản, đặc trưng có thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn.

  Năm 2022, tỉnh Bắc Kạn có hơn 200 ha diện tích trồng bí xanh thơm, chủ yếu tại huyện Ba Bể, sản lượng ước đạt gần 8.000 tấn, thời gian thu hoạch từ tháng 6/2022. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, một phần diện tích được cấp chứng nhận VietGAP và chứng nhận hữu cơ PGS, chứng nhận OCOP 3 sao. Bí xanh thơm là giống bí bản địa đặc hữu của tỉnh Bắc Kạn có dáng thon dài, vỏ dày và cứng, mùi thơm đặc trưng, khi chế biến có độ dẻo, vị đậm, hấp dẫn và là thức ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

  “Việc tổ chức sự kiện Xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm, sản phẩm OCOP gắn với hoạt động trải nghiệm sinh thái, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ bí xanh thơm, các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và các sản phẩm nông sản đặc trưng, có thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn. Đồng thời hình thành các liên kết bền vững giữa DN, hợp tác xã với nhà phân phối; tạo điều kiện thuận lợi cho DN tỉnh Bắc Kạn phát triển sản xuất, mở rộng thị trường theo chuỗi giá trị", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chia sẻ.

  Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, Bộ Công Thương sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ các nhà cung ứng nông sản của tỉnh Bắc Kạn tiếp cận với đa dạng các kênh phân phối truyền thống và hiện đại, kênh phân phối trực tuyến thông qua các hoạt động nâng cao năng lực mở rộng thị trường. Bộ luôn tạo điều kiện đưa nông sản của tỉnh Bắc Kạn khai thác hiệu quả thị trường trong nước và từng bước phát triển xuất khẩu bền vững.

  Năm 2022, tỉnh Bắc Kạn có hơn 200 ha diện tích trồng bí xanh thơm, chủ yếu tại huyện Ba Bể.

  Vệ sinh an toàn thực phẩm và các chứng nhận liên quan rất quan trọng, không chỉ cho sản phẩm xuất khẩu ra thị trường nước ngoài mà cả cho thị trường trong nước. Bắc Kạn cũng cần có quy hoạch mã vùng trồng, xây dựng chỉ dẫn địa lý cho bí xanh thơm cùng các tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ, để công tác xúc tiến thương mại dễ dàng hơn, nâng cao giá trị cho sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ sản phẩm.

  Tại sự kiện, đại diện nhiều DN phân phối chung đều mong muốn tăng tính nhận diện cho sản phẩm bí xanh thơm Bắc Kạn với người tiêu dùng, qua việc giới thiệu quy trình trồng. Đồng thời cam kết, bằng những việc làm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của tỉnh, phấn đấu giảm hết mức chi phí nhằm đưa sản phẩm tới rộng rãi người tiêu dùng.

  Cho rằng diện tích trồng bí xanh thơm hữu cơ của tỉnh Bắc Kạn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu thị trường, bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam đề nghị địa phương hỗ trợ người trồng mở rộng vùng trồng theo quy mô hàng hóa. Đặc biệt, cần nâng cao vùng trồng chất lượng cao, dán tem truy xuất nguồn gốc, tem OCOP nhằm tạo điểm nhấn về uy tín, chất lượng cho sản phẩm bí xanh thơm của Bắc Kạn.

  “Với các loại nông sản khác của Bắc Kạn dù tốt về chất lượng nhưng cần chú ý hơn tới kiểu dáng, bao gói sản phẩm, thu hút ngay sự quan tâm của khách hàng. Để làm được điều này, địa phương, doanh nghiệp cần đầu tư thuê thiết kế bao bì sản phẩm, quảng bá hình ảnh lên các trang mạng xã hội”, bà Hậu nói.

  Đẩy mạnh tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử

  Trong khuôn khổ Hội nghị, với sự phối hợp tổ chức và kết nối của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác, kết nối tiêu thụ Bí xanh thơm, sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc trưng được sản xuất, chế biến tại tỉnh Bắc Kạn trên các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam với Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn. Hoạt động này được tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương đẩy mạnh tiêu thụ bí xanh thơm và sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn qua các kênh tiêu thụ sản phẩm.

  Bí xanh thơm Bắc Kạn được bày bán trên Sàn thương mại điện tử Voso.vn.

  Bí xanh thơm Bắc Kạn được bày bán trên Sàn thương mại điện tử Voso.vn.

  Sự hợp tác của các Sàn thương mại điện tử lớn sẽ hỗ trợ tốt cho DN, hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn thúc đẩy phân phối sản phẩm trên nền tảng thương mại điện tử uy tín. Đây cũng là cơ hội để các DN tỉnh Bắc Kạn tiếp cận với phương thức phân phối hiện đại, ứng dụng các giải pháp công nghệ số để nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Tại Hội nghị, các DN tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn cũng như các DN đầu mối tiêu thụ ở Hà Nội, Hải Phòng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn để nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm nông sản theo mùa.

  Theo đó, các DN cho rằng, cần tập trung vào những sản phẩm chất lượng, đảm bảo bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và ứng dụng công nghệ an toàn sẽ có điệu kiện thuận lợi phát triển sản phẩm, cũng như thành công trên thị trường.

  Bên cạnh đó, DN cũng nên trang bị cho mình tâm thế chủ động ứng phó với diễn biến thị trường cũng như linh hoạt trong quản trị DN. Bởi nếu DN cập nhật đầy đủ thông tin và bám sát diễn biến thị trường sẽ có những giải pháp phù hợp trong hoạt động sản xuất kinh doanh khi xuất hiện rủi ro…

  Thu An

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/trien-khai-hoat-dong-tang-tinh-nhan-dien-cho-nong-san-bac-kan/20220603085417361