Triển khai hoàn thuế điện tử trên cả nước từ tháng 3-2017

Đây là thông tin do Tổng cục thuế nêu tại cuộc họp báo chuyên đề giới thiệu một số dịch vụ diện tử của cơ quan thuế ngày 25-11 tại Hà Nội.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện quyết định của Bộ Tài chính, trong năm 2016, ngành thuế đã thí điểm hoàn thuế điện tử tại 13 tỉnh, thành phố nhằm đơn giản thủ tục hoàn thuế, tăng cường công khai minh bạch và tiến tới xây dựng môi trường quản lý thuế điện tử nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Sau giai đoạn thí điểm, vào tháng 3-2017, cơ quan thuế sẽ triển khai hoàn thuế điện tử trên phạm vi cả nước. Khi thực hiện hoàn thuế điện tử, người nộp thuế sẽ nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế, nếu hồ sơ cần bổ sung, cơ quan thuế sẽ gửi văn bản điện tử cho người nộp thuế để hoàn thiện. Quy trình này sẽ tiết kiệm thời gian, công sức cho người nộp thuế và giảm thiểu thời gian phải tiếp xúc với công chức thuế, từ đó giảm tiêu cực trong quá trình hoàn thuế GTGT. Theo Tổng cục thuế, với hơn 560.000 doanh nghiệp đang hoạt động, mỗi năm, ngành thuế giải quyết khoảng 20.000 bộ hồ sơ hoàn thuế. Dự kiến trong năm 2017, 90% hồ sơ sẽ thực hiện hoàn thuế điện tử.

Tại cuộc họp báo, Tổng cục thuế cũng thông tin về việc triển khai hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực. Theo Tổng cục thuế, việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, người mua hàng và cơ quan thuế. Đây cũng là xu hướng nhằm thúc đẩy thương mại điện tử. Tuy nhiên, để sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải áp dụng một số điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin. Hiện, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có 225 doanh nghiệp đăng ký phát hành hóa đơn xác thực. Tính đến hết ngày 15-11, tổng số hóa đơn đã phát hành và được xác thực là 2.291.598 hóa đơn, tổng tiền doanh thu đã xác thực là 17.479 tỷ đồng và tổng số thuế đã xác thực là 803,5 tỷ đồng. Trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, hạ tầng công nghệ thông tin đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Hương Ly