Triển khai gói tín dụng 30 nghìn tỷ, Bộ Xây dựng ưu ái doanh nghiệp “nhà“?

Trong khi chưa nhiều người dân tiếp cận được với gói hỗ trợ, thì đã có ý kiến cho rằng Bộ Xây dựng “ưu ái” hơn cho DN “nhà” khi lên danh sách đợt đầu các DN được vay gói hỗ trợ lãi suất 30 nghìn tỷ đồng…

Lễ động thổ khu nhà ở xã hội dự án Sunny Garden (Hà Nội). Ảnh minh họa của H.T

30 dự án vào “diện” được vay

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, đến nay, Bộ này đã đề xuất danh mục đợt đầu gồm 30 dự án xây dựng NƠXH và dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang NƠXH để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét, cho vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ.

Trong số đó, có 15 dự án đầu tư xây dựng NƠXH đã đăng ký vay vốn đầu tư trước khi Chính phủ ban hành NQ 02, 12 dự án đăng ký vay vốn sau khi ban hành NQ 02 và 3 dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH. Trong số này gồm cả các dự án của DN Nhà nước, DN tư nhân, DN cổ phần không có vốn Nhà nước, DN cổ phần có vốn nhà nước nhưng Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối.

“Trong 30 dự án được Bộ Xây dựng đề xuất trong danh sách đợt đầu thì có 11 dự án khu vực phía Bắc, 9 dự án khu vực miền Nam và 10 dự án khu vực miền Trung. Chỉ có 4 dự án của 3 DN Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng được đưa vào danh sách đợt đầu là Tcty Viglacera, Tổng Cty Xây dựng số 1 và Cty TNHH MTV Phát triển đô thị và KCN IDICO. Con số thống kê đó cho thấy Bộ Xây dựng không ưu ái công riêng ở đây” – đại diện Bộ Xây dựng cho biết.

Hiện, Bộ Xây dựng đang thẩm định một số dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà xã hội và trong vòng 2 tuần tới sẽ đề xuất danh sách đợt 2 gửi NHNN cùng với các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét cho vay. Trong những năm tới, nguồn cung cho nhà ở xã hội sẽ tăng, do có 157 dự án đang triển khai.

“Hy vọng gói 30 nghìn tỷ đồng sẽ tạo cú hích ban đầu, lâu dài phải kết hợp các nguồn lực của Nhà nước, DN, người dân… Việc xây NƠXH sẽ phải kéo dài nhiều năm, với những chính sách phù hợp để giải quyết từng bước…” - Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam chia sẻ.

Không thể nóng vội

Tại thời điểm này, Hải Phòng có 2 dự án đã được vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ là dự án khu chung cư An Đồng của Công ty PG và dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Bắc Sơn của Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng (CDI).

“Có 10 khách hàng của công ty đã làm thủ tục vay vốn ưu đãi, trong đó ngân hàng đã thẩm định 2 hồ sơ và sẽ giải ngân trong thời gian tới” - ông Nguyễn Ngọc Thành, Tổng Giám đốc CDI khẳng định – “Nếu khách hàng hấp thụ hết gói hỗ trợ này, thị trường bất động sản sẽ ấm lên, tạo ra việc làm mới và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm VLXD như sắt, thép, xi măng… Tương tự, gói hỗ trợ không những giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm mà còn giúp DN tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp để thực hiện các dự án tiếp theo”.

Các quan chức ngành Xây dựng, Ngân hàng cũng khẳng định không có cơ sở nào để “phân biệt quyền lợi” giữa DN có yếu tố nhà nước với DN tư nhân. Mới đây, Ngân hàng BIDV cũng đã xác nhận cho vay từ gói tín dụng ưu đãi đối với 2 DN là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland, số tiền vay là 117,7 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng NƠXH tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân với số tiền 540 tỷ đồng để đầu tư dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH tại thành phố Hồ Chí Minh. Các công ty PG, CDI, Vicoland và Hoàng Quân đều là các DN không có vốn Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, đây là chính sách hướng tới rất đông người dân, hỗ trợ lãi suất thấp nên nhiều người quan tâm, do đó, cần thông tin minh bạch, rõ ràng. Còn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ là một chương trình dài hạn, hướng tới số đông người dân có thu nhập thấp, trung bình và có nhu cầu thực về nhà ở. Ông Nam tin rằng, dù còn ít ỏi so với nhu cầu thực tế, nhưng “gói 30 nghìn tỷ” là vốn mồi để hấp dẫn các nguồn lực đối ứng của doanh nghiệp, hay đang tiềm ẩn của người dân.

H.Thủy